[TƯ LIỆU HÌNH ẢNH, VIDEO] 9 LƯU Ý ĐỂ CHỦ NHÀ HÀNG TỰ CHỤP ẢNH MÓN ĂN NGON

Đọc xong bài viết này bạn có thể tự chụp cho mình những món ăn ngon đến mức khán giả sẽ phải thèm ừng ực khi nhìn bức ảnh và việc khách hàng ngồi kín quán là hệ quả tất yếu vì trước khi thưởng thức hương vị, khách hàng của bạn luôn thưởng thức hình ảnh trước khi thật sự gọi món đó…

1. Thông số kĩ thuật nếu bạn sử dụng máy ảnh

Bạn muốn chụp ở ISO thấp hơn để loại bỏ càng nhiều hạt nhất có thể khỏi ảnh của bạn. ISO 100 về cơ bản sẽ không có hạt, trong khi ISO 3200 sẽ trông giống như một bức ảnh màng mỏng. Do bạn có khả năng chụp gián tiếp trong ánh sáng ban ngày. Cách dễ nhất để có được bức ảnh món ăn đẹp là chỉnh ISO từ 400–800.

Nếu bạn muốn mọi thứ được lấy nét, hãy chụp ở tốc độ cửa trập 1/160 và khẩu độ f4. Tạm thời tôi sẽ gọi nó là công thức “cơ bản” của chụp ảnh món ăn – chỉ là cơ bản thôi nhé! Vì sau này tùy vào sự sáng tạo và ý đồ của bạn, mỗi người sẽ tự có công thức ISO cho riêng mình.

Để sáng tạo được những bức ảnh đẹp về món ăn, bạn phải hiểu rõ về máy ảnh của bạn về khẩu độ (F stop), bạn càng đặt khẩu độ rộng hơn, bạn càng cho phép ánh sáng vào máy ảnh và hình ảnh của bạn sẽ sáng hơn. Nó càng hẹp thì sẽ càng tối hơn.

Cài đặt khẩu độ phổ biến nhất để chụp ảnh thực phẩm là chế độ Av, chế độ này tự động điều chỉnh tốc độ màn trập để tìm ánh sáng lý tưởng cho chủ thể của bạn.

Tốc độ màn trập nhanh hơn có nghĩa là ít ánh sáng hơn có thể vào, khiến bạn có một bức ảnh tối hơn. Và ngược lại với tốc độ màn trập chậm bạn sẽ có một bức ảnh sang hơn.

ISO liên quan đến cảm biến kỹ thuật số của máy ảnh. Điều này đặc biệt hữu ích trong cài đặt ánh sáng yếu khi khẩu độ mở có thể không cung cấp hình ảnh rõ ràng một mình. Khi chụp ảnh thực phẩm, bạn luôn phải đạt tiêu chuẩn ISO từ 400 trở xuống và tránh cao hơn 1600 trên hầu hết các máy ảnh thương mại.

2. Góc chụp ảnh như thế nào cho đẹp

Chụp ở góc trên xuống đang là một góc ảnh bị lạm dụng, nhưng nó bị lạm dụng vì lý do chính đáng. Đĩa thực phẩm thường khá hai chiều, không có nhiều chiều cao vì vậy chụp ở trên xuống là điều dễ hiểu.

Xu hướng tự nhiên của người mới bắt đầu là chụp ở góc, điều này không chỉ làm cho thức ăn trông kém hấp dẫn hơn, nhưng nếu bạn đang chụp bằng điện thoại của mình, cũng có thể làm biến dạng ảnh do ống kính góc rộng của máy ảnh điện thoại.

Quyết định góc quay nào có nghĩa là xem xét các khía cạnh hấp dẫn của món ăn đó: bạn có đang chụp một cốc trà sữa cao chót vót xếp chồng lên nhau với kem, oreo, trân châu, kem cheese,..?

Nếu chủ thể của bạn có chiều cao nào đó, bạn có thể cân nhắc chụp từ góc 45 độ thẳng hoặc hơi nghiêng để thể hiện tốt nhất cấu trúc của nó.

Mặt khác, nếu bạn đang chụp chủ thể phẳng như bát sinh tố, bánh rán hoặc bánh chưng đã được cắt một góc, việc chọn góc ngắm úp xuống sẽ giúp phô tất cả điểm đẹp nhất tốt nhất cho món ăn đó.

3. Style – Phong cách chụp ảnh món ăn

Đừng ngại đồ ăn bắn tung tóe! Tôi biết có nhiều chủ nhà hàng ngại thử những thứ gì đó mới vì ngại phải dọn dẹp sau khi chụp ảnh xong. Nhưng sự sáng tạo không chỉ gói trong đĩa thức ăn đó, nghệ thuật được sáng tạo ra từ những thứ bừa bộn và sắp xếp lại bởi đôi mắt có gu.

Nghe có vẻ không được vệ sinh cho lắm khi làm bừa bộn và dây bẩn, nhưng bạn muốn hình ảnh của bạn có thể kể một câu chuyện thật sống động thì bừa bộn là cách duy nhất. Có một sự khác biệt lớn giữa một bát mì ống được gắp lên giữa không trung so với một bát mì ủ rũ nằm nghiêm túc, gói gọn trong một cái bát, trên bề mặt gỗ đẹp với dao, đũa, dĩa xếp ngay ngắn như một bữa tiệc. Nên nhớ, bạn muốn chụp những bức ảnh đại diện cho những trải nghiệm của khách hàng vì vậy hãy làm bức ảnh thật ngon và sinh động

Bố cục decor (sẽ được mô tả ở phần dưới) sẽ giúp tăng thêm sự tập trung vào hình ảnh của bạn, một bức ảnh thực phẩm đẹp cần có một phong cách tuyệt vời.

Dưới đây là các kỹ thuật tạo kiểu cần lưu ý:

– Chọn đĩa, bát, gỗ, đá cẩm thạch… làm nền phục vụ tốt nhất cho món ăn của bạn.

– Đừng quên dao kéo.

– Sử dụng nguyên liệu tươi làm chi tiết nền.

– Một khăn ăn vải tạo thêm màu sắc và kết cấu cho hình ảnh.

Phức tạp phải không? Chính vì vậy một Food photographer chuyên nghiệp luôn đồng hành cùng một Food stylist hoặc chính họ phải trở thành một food stylist để có thể thổi hồn cho những bức ảnh của bạn.

4. Decor bố cục để chụp hình ảnh món ăn như thế nào cho ngon mắt

Nhìn vào bất kỳ bức ảnh thức ăn tuyệt vời nào và bạn sẽ nhận thấy món ăn chính hiếm khi là chủ thể duy nhất trong khung hình. Food photographer thiết kế hình ảnh của họ với các món ăn nền, đồ dùng, khăn ăn, và các thành phần khác để hướng ánh mắt của người nhìn về phía đối tượng chính.

Điều quan trọng cần biết là khi chúng ta nhìn vào các bức ảnh, mắt của chúng ta tự nhiên rơi vào các điểm giao nhau nhất định của một khung. Các nhiếp ảnh gia tận dụng thông tin này với Quy tắc một phần ba.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là quy tắc một phần ba liên quan đến việc phân bố ba phần khác nhau trong một bức ảnh để thu hút ánh nhìn, nhưng kỹ thuật này không liên quan gì tới việc đặt các vật thể theo nhóm ba.

Để thực hiện theo các Quy tắc một phần ba, hãy tưởng tượng rằng khung của bạn được chia thành một lưới thậm chí chín phần. Chủ thể chính của bức ảnh phải được đặt ở vị trí giao nhau của những đường này hoặc dọc theo chúng.

Cho dù chủ thể là một miếng bánh pizza, một quả chanh, hoặc một bát súp, Quy tắc một phần ba không bao giờ thay đổi.

Mặc dù Quy tắc một phần ba là một khái niệm tốt để ghi nhớ, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu, nó không phải lúc nào cũng phải được áp dụng. Đôi khi bạn có thể muốn phóng to một miếng thức ăn – làm nổi bật một miếng bánh sô cô la đang tan chảy để thể hiện kết cấu ngon tuyệt của nó. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy rằng quy tắc một phần ba khó có thể áp dụng.

Khi nói đến bố cục, điều quan trọng là phải quyết định góc nào bạn muốn chụp thức ăn của mình. Nhiều bức ảnh thực phẩm có xu hướng chụp úp từ trên xuống (chế độ xem mắt chim), nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất mà các nhiếp ảnh gia có khi trình bày các tính năng tốt nhất của các loại thực phẩm khác nhau.

5. Ánh sáng tự nhiên trong chụp ảnh món ăn

Hãy ngồi ở chiếc bàn gần cửa sổ nhất vì ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có những bức ảnh hoàn hảo và chân thực nhất. Ánh sáng mạnh và trực tiếp có thể làm cho món ăn của bạn bị cháy sáng hay tệ hơn nữa là phá vỡ cấu trúc tự nhiên của một số món ăn như khoai tây nghiền, bột yến mạch,…

Một khu vực râm mát vào một ngày nắng đẹp sẽ là địa điểm lí tưởng để bạn chụp ảnh món ăn của bạn tại đó.

Hãy cố gắng tán đều ánh sáng bằng các vật dụng phản quang như gương, hắt sáng,… để bức ảnh trông chuyên nghiệp hơn.

6. Flash có thể làm món ăn của bạn trông béo hơn

Flash không phải là sự lựa chọn lí tưởng cho nhiếp ảnh ẩm thực trừ khi đó là sự lựa chọn về phong cách và bạn tự tin sử dụng chúng  vì: Flash sẽ làm cho món ăn của bạn trông quá béo (do ánh sáng flash sẽ làm món ăn trông bóng bẩy hơn). Liệu khách hàng muốn chọn món bóng loáng mỡ màng ra khỏi menu nhà hàng của bạn?

7. Luôn có phương án dự phòng khi chụp ảnh món ăn

Chụp nhiều hơn một lần và thử các góc khác nhau. Bạn nên chụp ít nhất năm bức ảnh (trên cao, góc cạnh, cận cảnh, 45 độ, thay bát đũa, thay nền, thay đổi cách đụng vào món ăn…vv), và đôi khi nhiều hơn như thế nữa.

8. Thiết bị bổ sung sẽ giúp bạn thao túng môi trường và chụp được những bức ảnh hoàn hảo không bị tác động bởi môi trường

Mặc dù thiết bị bổ sung không cần thiết để chụp ảnh thực phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn dự định chụp ảnh vào chính xác một khung giờ nào đó trong ngày bạn nên đầu tư nhiều thiết bị hơn có thể giúp đảm bảo bạn sẽ có được khoảnh khắc tuyệt vời mà không cần phải phụ thuộc vào thời gian trong ngày hoặc thời tiết.

Bức ảnh này được chụp hoàn toàn bằng ánh sáng tự nhiên

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch mua thiết bị chuyên nghiệp, biết được đồ vật nào có thể giúp bạn có được hình ảnh tốt sẽ giúp bạn hiểu cách các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thao túng môi trường xung quanh để có được một bức ảnh tuyệt vời như thế nào.

Khi bạn có điều kiện hơn hãy đầu tư đèn chụp, hắt sáng, …

9. Hãy tin tưởng vào đôi mắt của mình

Mỗi hình ảnh, mỗi phong cách, mỗi tâm trạng sẽ có một cách chụp khác nhau và sẽ không bao giờ có quy tắc nào có thể áp dụng cho chúng vì vậy công cụ quan trọng nhất là đôi mắt và thẩm mĩ của bạn.

Nguồn: Chocoo Studio

http://chocoostudio.com/9-luu-y-de-chu-nha-hang-tu-chup-anh-mon-an-ngon-den-kin-quan-1-3-32208.html

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn