[KIẾN THỨC VỀ MARKETING] BỨT PHÁ DOANH THU VỚI INFLUENCER

Influencer trong giới marketer không còn là một thuật ngữ xa lạ. Sử dụng đúng và hiệu quả công cụ quảng cáo này sẽ mang tới lợi nhuận khổng lồ, tăng danh tiếng và độ nhận diện cho các nhà hàng.

1. Influencer là ai?

Trong một cộng đồng, Influencer là người nổi tiếng, có tiếng nói và tầm ảnh hưởng đến lối sống, sở thích của những người trong cộng đồng đó. Trong lĩnh vực ăn uống, ta có thể kể đến một số cái tên như Ninh TiTo, Khoai Lang Thang, Woossi, Thánh ăn,… Những người trẻ nổi lên từ các nền tảng mạng xã hội Youtube, facebook, instagram nhờ việc review đồ ăn thức uống.

2. Hiệu quả influencer mang lại

Quảng cáo tràn lan, hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa là những điều khiến người tiêu dùng dần thờ ơ xa lánh những sản phẩm được PR rầm rộ. Họ có xu hướng chuyển sang tham khảo các bài post facebook, video review về đồ ăn thức uống trên youtube nhờ vào cách truyền tải suy nghĩ tự nhiên không gượng ép, hình ảnh đồ ăn chân thực. Theo nghiên cứu có tới 78% người dùng online ra quyết định mua hàng bởi ảnh hưởng từ lời khuyên của những người họ tin tưởng.

Tối ưu chi phí là thứ doanh nghiệp nhà hàng nào cũng mong muốn. Thay vì đầu tư cả ngân sách vào TVC “ bị xa lánh “ , hãy chăm chút mạng lưới influencer của nhãn hàng. Reseach kỹ càng và lập kế hoạch truyền thông, seeding hợp tác với các influencer phù hợp.

Ví dụ: Gần đây nhất là thương hiệu lẩu dooki 2 bữa về Việt Nam, với sự xuất hiện của chuỗi video đi ăn và review của các hot blogget, lẩu dooki nhanh chóng trở thành hiện tượng mà teen nào cũng phải đi thử cho dù đang giữa mùa hè.

3. Tiêu chí lựa chọn influencer

Các tiêu chí để đánh giá và phân tích một Influencer trên mạng xã hội:

+ Reach – Độ bao phủ: Được đo bằng lượng người theo dõi của Influencer trên mạng xã hội. Thông thường nhà hàng sẽ lựa chọn những Influencer có số lượng fan lớn; tiếp cận được nhiều nhiều người nhưng điều này cũng chưa hẳn đã giúp chiến dịch thành công.

+ Relevance – Sự liên quan: Mô tả mức độ liên kết và tương đồng giữa định vị của Influencer và hình ảnh thương hiệu. Nhắc đến Quang Đại ta liên tưởng đến một tiệm cafe vintage thơ mộng, Ninh TiTo là đồ ăn nhanh hợp trend giới trẻ, Khoai Lang Thang là những món ăn dân dã vùng miền,…

+ Resonance – Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng: Mức độ tương tác của người theo dõi với loại nội dung mà Influencers tạo ra. Resonance xác định mức độ tương tác của người đọc với thông điệp được đưa ra; và khiến họ tích cực chia sẻ thông điệp đó trên trang cá nhân của mình.

+ Sentiment – Chỉ số cảm xúc: Đây là nhân tố cực kỳ quan trọng mà Marketer cần lưu ý đến. Cụ thể việc người này mang lại cảm giác tiêu cực hay tích cực cho  target audience đến brand love của người tiêu dùng.

Lựa chọn chính xác Influencer là bước đầu tiên để tạo nên một chiến dịch thành công khi marketer áp dụng chiến thuật này. Sử dụng Influencer phù hợp mang lại kết quả không chỉ về hình ảnh mà còn giúp tăng doanh thu đáng kể cho các nhà hàng sau mỗi chiến dịch.

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn