[KIẾN THỨC VỀ MARKETING] 14 TIPS MARKETING DÀNH CHO NHÀ HÀNG

Sự phát triển nhanh chóng của Internet đã mang lại một diện mạo mới cho ngành ẩm thực. Các trang mạng xã hội xuất hiện đưa marketing nhà hàng sang một tầm cao mới với đa dạng các phương thức và chiến lược marketing. Là một chủ nhà hàng, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào marketing truyền thống hay truyền miệng. Mặc dù vậy, đừng bao giờ bỏ qua phương thức marketing truyền thống này, cũng như tận dụng tối đa những lợi thế mà Internet mang lại đến cho bạn.

Trước khi bắt đầu lập chiến lược marketing, hãy thử tìm kiếm Google về các nhà hàng cùng loại hay cùng khu vực với bạn và chờ đợi kết quả. Bạn đang xếp hạng bao nhiêu? Bạn có được xuất hiện trên trang nhất hay không? So với các đối thủ cạnh tranh, nhà hàng của bạn có lợi thế gì? Thay vì tạo cơ hội cho đối thủ, hãy nghĩ cách quảng bá nhà hàng của bạn trên mạng. Dưới đây là 14 bí quyết và chiến lược marketing đã được thử nghiệm và thành công trong cả quá khứ và hiện tại .

1. Nhạy bén với thời cuộc

Hãy luôn cập nhật những dữ liệu, xu hướng, thực tế và số liệu mà có thể giúp bạn phân tích bản kế hoạch marketing. Liệu bạn có nên thay đổi cách quảng bá truyền thống? Hay bạn có nên định vị nhà hàng của mình khác đi hay không?

2. Có một website hoạt động hiệu quả

Hãy tự hỏi liệu người dân địa phương có thể tìm thấy nhà hàng của mạng trên Internet hay không? Đảm bảo rằng họ có thể làm điều đó với một website được tối ưu hóa cho mục đích của bạn. Chìa khóa chính là phải đưa website của bạn đến với khách hàng trước các đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể lập nên một blog ẩm thực, lên danh sách các món ăn đặc biệt của ngày và điều hướng khách ghé thăm đến các trang mạng xã hội và website chính thức của nhà hàng.

3. Sử dụng các công cụ SEO

Website giờ đây không chỉ dành cho các công ty lớn, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp nhỏ đã nhận ra tầm quan trọng của việc có website và thực hành các chiến lược marketing trên Internet. Nghiên cứu cho thấy, 72% các công cụ tìm kiếm có liên quan đến chính địa phương đó, vì vậy bạn nên đảm bảo chắc chắn 100% rằng website của bạn sẽ xuất hiện cùng với những từ khóa có liên quan đến nhà hàng bạn.

4. Tìm kiếm sự ủng hộ của các food blogger

Hãy mời các food blogger một bữa ăn miễn phí để họ có thể viết bài nhận xét về nhà hàng. Tận dụng mối quan hệ của họ sẽ giúp cho đánh giá của các khách hàng khác về nhà hàng, và nhận xét tích cực sẽ giúp nâng tầm uy tín nhà hàng của bạn.

5. Theo dõi các trang đánh giá

Uy tín là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của bạn, vì vậy hãy luôn chú ý đến nhận xét của mọi người về nhà hàng của bạn trên mạng. Đây chính là nơi những khách hàng đã từng trải nghiệm dịch vụ chia sẻ với khách hàng tiềm năng về những kinh nghiệm (mong là) tốt đẹp tại nhà hàng của bạn. Hãy cảm ơn những lời nhận xét tích cực của khách hàng và trả lời, giải quyết các nhận xét tiêu cực bằng sự tôn trọng.

6. Sử dụng công cụ đặt bàn trực tuyến

Hãy khuyến khích khách hàng đặt chỗ qua các trang web như TableNow hay Pasgo. Công cụ đặt bàn trực tuyến sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn cho cả khách hàng và bạn. Nhiều khách hàng họ thà đặt bàn qua một vài click hơn là thực hiện một cú điện thoại.

7. Mở rộng cơ sở dữ liệu email

Email marketing tuy không còn mới nhưng vẫn đem lại hiệu quả nhất định. Hãy quảng bá tin tức về nhà hàng của bạn qua các trang mạng xã hội, trang web và ngay trong nhà hàng. Bạn cần phải quyết định điều gì là tốt nhất cho nhà hàng.

8. Duy trì sự hiện diện trên mạng xã hội

Tăng cường marketing truyền miệng bằng những tương tác thú vị trên mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bạn gắn kết với khách hàng 365 ngày trong năm, đại diện nhãn hàng và khuyến khích khách hàng chia sẻ câu chuyện của họ. Sự gắn kết lâu dài với khách hàng là điều vô giá mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đạt được.

9. Thúc đẩy sự chú ý của mọi người

Khuyến khích khách hàng thân thiết theo dõi nhà hàng bạn trên các trang mạng xã hội hoặc đến với nhà hàng của bạn. Nếu bạn liên tục đăng bài về khuyến mãi trên Facebook, người theo dõi sẽ mất đi hứng thú. Làm phong phú nội dung, tận hưởng niềm vui, hòa nhập vào cộng đồng địa phương trên mạng xã hội.

10. Tổ chức cuộc thi

Đây là một cách tuyệt vời để tri ân những người hâm mộ trên mạng xã hội, phát triển cộng đồng người hâm mộ, thu hút khách hàng mới và khuyến khích khách hàng trung thành. Trao khách hàng cơ hội chiến thắng giải thưởng có giá trị để khuyến khích họ quay trở lại.

11. Áp dụng chương trình khách hàng thân thiết

Hãy gửi thông báo trực tuyến đến những khách hàng tham gia chương trình, làm nổi bật các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Đừng quên quảng bá chương trình khách hàng thân thiết cả online và offline.

12. Khoác lên menu một diện mạo mới

Nếu menu nhà hàng bạn đã có thiết kế xuất sắc, việc thay đổi là không cần thiết. Nhưng nếu bạn đang có một menu nhàm chán và lỗi thời, khách hàng có thể nhờ đó mà nghĩ món ăn của bạn cũng không hề lôi cuốn chút nào.

13. Đừng ngần ngại nhờ người khác

Hãy nhờ khách hàng thân thiết và trung thành “Like” Facebook của bạn hay theo dõi trên Instagram. Hãy gửi email, gọi điện những người bạn có mối quan hệ tốt, và hỏi ý kiến khách hàng khi họ đang thưởng thức bữa ăn về những điều nhà hàng làm họ hài lòng.

14. Quản lý danh tiếng trên Internet

Các trang đánh giá online đã trở thành một phần không thể thiếu tác động tới uy tín một doanh nghiệp, và các đánh giá tiêu cực rất có khả năng sẽ gây tổn hại tới việc làm ăn kinh doanh của bạn. Quá nhiều nhận xét tiêu cực, dù đúng hay sai cũng sẽ ảnh hưởng tới uy tín một doanh nghiệp. Nhờ những khách hàng có ấn tượng tốt viết nhận xét, cũng như phản hồi tới nhận xét của họ, chính là cách tốt nhất để duy trì danh tiếng trên mạng xã hội.

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn