KFC TẠI VIỆT NAM – 7 NĂM CHỊU LỖ VÀ CHIẾN LƯỢC TÁI CẤU TRÚC HOÀ NHẬP CÙNG VĂN HOÁ ĐỊA PHƯƠNG

Văn hóa là một khái niệm tổng quát bao gồm toàn bộ những: niềm tin, giá trị, chuẩn mực, phong tục tập quán được dùng để hướng dẫn hành vi tiêu dùng của những thành viên trong xã hội. Mỗi một vùng địa lý sẽ mang đặc trưng văn hoá riêng, ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành vi và cả thói quen mua hàng của người dân địa phương. 

Vì sao văn hoá địa phương lại quan trọng đến vậy? Mời anh/chị cùng Carrot phân tích Case Study KFC trong thời gian bước vào thị trường Việt Nam và nghiền ngẫm cách họ “lật ngược tình thế” để tìm câu trả lời!

1. Lý do cho sự thay đổi

Năm 1998 khi KFC bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam, KFC chịu lỗ trong suốt 7 năm bởi lý do khác biệt văn hoá:

  • Ở nước ngoài, Fast food được coi là sản phẩm của ngành công nghiệp. Do đó nhiều công ty không cần đến mặt bằng quá lớn mà chủ yếu phục vụ mua mang về. 
  • Ở Việt Nam, Fast food vẫn mang tính chất nhà hàng nhưng được phục vụ nhanh. Và mô hình KFC truyền thống chưa thể đáp ứng nhu cầu và thu hút tệp khách hàng địa phương với cách thức bán hàng cũ. 

2. Quá trình chuyển mình và hoà nhập cùng văn hoá Việt Nam

Sau quá trình “nằm vùng” và nghiền ngẫm, KFC đã thấu hiểu thói quen và tâm lý thưởng thức tại nhà hàng của khách hàng Việt Nam và vạch ra một chiến lược mới nhằm chiếm trọn tình cảm của những vị khách bản địa:

???? Sản phẩm hợp khẩu vị:

Bên cạnh những món ăn truyền thống như gà rán và hambuger, khi gia nhập thị trường F&B Việt Nam, KFC đã sáng tạo nên một số món mới hợp khẩu vị và thói quen ăn uống của người Việt Nam như: Gà giòn không xương, Bánh mì mềm, Cơm gà gravy, Bắp cải trộn Jumbo… và nhận về phản hồi tích cực.

???? Thay đổi định lượng món phù hợp với khẩu phần:  

Định lượng ban đầu của một chiếc Hambuger truyền thống được cho là khá nhiều so với khẩu phần ăn của người Việt, khiến món ăn không được tiêu thụ hết, hoặc làm giảm cơ hội thử đa dạng món trong một bữa của khách hàng. Do đó KFC đã tạo nên những chiếc Buger thành phẩm với kích thước nhỏ hơn thích hợp với vóc dáng nhỏ nhắn của người Việt Nam.

???? Mở rộng menu theo nguyên liệu địa phương:

Thị trường Việt Nam chuộng các nguyên liệu thuỷ hải sản cùng một số dòng thực phẩm cố định do thói quen ăn uống và sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương từ lâu đời. Do đó một số món mới được KFC phát triển cho riêng thị trường Việt Nam như: Buger Phi lê Cá, Buger Tôm, Lipton Ice Tea, nước khoáng Evian,…

KFC tạo sự thích thú và tò mò cho giới trẻ Việt nhờ giảm thiểu sự nhàm chán ở nơi vốn chỉ phục vụ món gà rán, cũng gây ấn tượng nhờ đánh vào insight thích trải nghiệm mới lạ của tệp khách này. 

???? Đa dạng danh mục lựa chọn: 

Khi vào tới Việt Nam, danh mục sản phẩm của KFC cũng được thay đổi lại và sắp xếp theo nhiều loại, bao gồm: Combo 1 người, Combo nhóm, Combo gia đình, Phần ăn cho trẻ em, Gà rán – Gà Quay, Burget – Cơm – Mỳ Ý, Thức ăn nhẹ,…

Nhờ đó, khách hàng dễ dàng lựa chọn món phù hợp theo nhu cầu và sở thích thay vì bị choáng ngợp trước menu toàn các món xa lạ chưa từng thử qua. Điều này giúp khác hnagf vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian lựa chọn món tại một cửa hàng hoàn toàn mới.

???? Mô hình nhà hàng chuyên nghiệp, bắt mắt:

KFC lấy màu đỏ ấn tượng, bắt mắt làm màu chủ đạo cho các điểm nhà hàng với mong muốn thu hút sự chú ý của khách hàng Việt. Đồng thời, thay vì chỉ tập trung cung cấp sản phẩm, KFC phát triển cách phục vụ chuyên nghiệp để tăng thiện cảm với khách hàng tới quán. 

3. Kết quả của bước đi đúng đắn

Nhờ sự am hiểu văn hoá địa phương cùng quyết định chuyển mình kịp thời, KFC đã thu về những dấu ấn đặc biệt trong thời gian gia nhập thị trường F&B Việt Nam:

???? Năm 2026, KFC đã bắt đầu thu về lợi nhuận và tăng trưởng ổn định

???? Gây ấn tượng mạnh nhờ sự tiện lợi, sang trọng trước người Việt, đặc biệt là giới trẻ

???? Tạo nên trào lưu mới tại Việt Nam về phong cách ăn uống hiện đại đang phổ biến trên Thế giới

???? Thay đổi một phần thói quen và văn hoá ăn uống của người dân Việt Nam nhưng vẫn giữ gìn được giá trị văn hoá cốt lõi

Đây là một bài học đắt giá cho bất kì thương hiệu nào có dự định đặt chân vào một thị trường mới. Trong mọi trường hợp, văn hoá địa phương luôn là kim chỉ nam giúp thương hiệu chiếm trọn trái tim tệp khách bản địa với những kết quả đầy lạc quan. 

Carrot chúc anh/chị luôn vững vàng để đưa ra những quyết định sáng suốt trên chặng đường mở rộng và chiếm lĩnh thị trường của thương hiệu!

——————————————–

Carrot Solution Agency – Marketing ngành F&B

MindX Coworking Space 22C Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

0963254089

contact10@carrotsolution.com

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn