CHIẾN LƯỢC “GIƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY” ĐẦY KHÉO LÉO ĐẰNG SAU NGÔI SAO MICHELIN DANH GIÁ!

3 ngày trước, Việt Nam chính thức có 4 nhà hàng đầu tiên được trao 1 sao vàng Michelin danh giá! Nhưng bạn có biết: Sao Michelin – niềm mơ ước của hàng triệu nhà hàng và đầu bếp trên thế giới – thực chất được ra đời từ chiêu quảng cáo đỉnh cao của công ty sản xuất lốp xe ôtô mang tên Michelin?

thực đây chỉ đơn thuần là một cuốn sách giúp khách hàng tìm kiếm địa điểm ăn tối? Cùng Carrot vén màn bí mật về chiến lược kinh doanh đứng sau Cẩm nang Michelin ngay!

1. Nỗi lo thị trường kém thu hút

Vào những năm 1900, ở Pháp chỉ có chưa đầy 3.000 chiếc xe hơi lưu thông trên đường. Việc sở hữu một chiếc xe hơi dường như là một điều vô cùng xa xỉ và không nhiều người có nhu cầu sử dụng.

Điều này tạo nên một trở ngại lớn đối với vấn đề doanh thu của một hãng sản xuất lốp xe hơi như Michelin. Khi các chiêu thức quảng bá truyền thống không đủ sức thu hút người dân Pháp, Michelin đã lựa chọn một bước tiếp cận độc đáo và sáng tạo chưa từng có.

2. Tạo dựng thị trường bằng một cuốn “Cẩm nang ăn uống”

Hai anh em Ándre và Édouard – chủ thương hiệu cho phát hành cuốn cẩm nang có tên “Michelin Guide” nhằm chấm điểm các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… trên khắp nước Pháp rồi phát cho khách hàng.

Chiến lược đằng sau đó chính là: Cuốn cẩm nang mang đến khách hàng một lý do chính đáng để sử dụng xe hơi – di chuyển đến các điểm ăn tối nhất định phải thử trên khắp nước Pháp và trên Thế giới. Khi khách hàng đi ăn càng nhiều thì lốp càng dễ hỏng và Michelin sẽ bán được nhiều lốp xe hơn.

Đồng thời, cẩm nang Michelin cũng bao gồm cả hướng dẫn về các trạm đổ xăng, thay lốp hay gara bảo dưỡng… để tăng nhận diện về sản phẩm trong mắt khách hàng.

3. 03 bài học để lại từ một chiến lược xuất sắc

Bài học số 1: Đào sâu khía cạnh liên quan đến sản phẩm

Thay vì hoàn toàn tập trung vào sản phẩm gốc, thương hiệu đã nhanh nhạy nhận ra sự liên kết giữa xe hơi – lốp xe và những quán ăn trên đường. Từ đó mang lại một chiến dịch “giương Đông kích Tây” vô cùng hiệu quả.

Bài học số 2: Tư duy đột phá so với thị trường hiện tại

Có rất nhiều lý do ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng, nhưng Michelin chỉ tập trung vào một chủ đề duy nhất là bữa ăn tối – một ý tưởng vô cùng thiết thực với mỗi gia đình khi sử dụng xe hơi. Đây là lối tư duy đột phá chưa từng có trên thị trường lốp xe hơi thời bấy giờ.

Bài học số 3: Cung cấp lợi ích miễn phí cho khách hàng

Cẩm nang Michelin với độ kiểm nghiệm uy tín cao từ các chuyên gia giấu mặt giúp khách hàng có được những trải nghiệm thưởng thức tốt hơn cho bữa tối. Từ đó giúp kích thích nhu cầu sửa chữa và thay thế các bộ phận xe hơi một cách tự nhiên và giúp Michelin sở hữu thêm nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường.

Dù đã trải qua hơn 100 năm, Sao vàng Michelin đến nay vẫn chưa hề suy giảm giá trị trong ngành F&B và đem lại nhiều giá trị cho công ty mẹ Michelin. Đó là một quá trình phát triển kiên trì không ngừng nghỉ đáng học hỏi cho mọi thương hiệu. Anh/chị đã nhận được bài học gì từ Casestudy “liên ngành” đầy xuẩt sắc này? Chia sẻ cùng Carrot ngay!

———————————————

Carrot Solution Agency – Marketing ngành F&B

MindX Coworking Space 22C Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

0963254089

contact@carrotsolution.com

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn