CHỦ THƯƠNG HIỆU F&B HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CHIẾN LƯỢC 7P SIÊU BÀI BẢN CỦA 4P’S?

Pizza 4P’s được sáng lập bởi cặp vợ chồng người Nhật Yosuke Masuko – Sanae Tagasuki từ năm 2011. 4P’s có nghĩa là For Peace với những món ăn kết hợp giữa hương vị Ý và Nhật. Qua 12 năm phát triển, từ một nhà hàng trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Thánh Tôn, Pizza 4P’s hiện đã có mặt tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng với tổng cộng 24 chi nhánh. 

Giữa hàng ngàn thương hiệu mọc lên như nấm mỗi năm, chiến lược marketing 7P của Pizza 4P’s vẫn được coi là 1 case thành công kinh điển đáng học hỏi trong ngành. Cùng Carrot tìm hiểu và thu về những bài học đáng giá!

1. Product – Chiến lược sản phẩm độc đáo 

Câu chuyện về nguyên liệu là câu chuyện nhất quán mà Pizza 4P’s theo đổi trong suốt nhiều năm phát triển của mình. Pizza 4P’s cam kết sử dụng nguyên liệu tươi ngon, được thương hiệu đặt hàng từ các nông trại hữu cơ hoặc tự xây dựng nhà máy chế biến như các loại phô mai. Và sau hơn 12 năm, họ vẫn luôn giữ đúng lời hứa của mình.  

Pizza 4P’s đã tập trung truyền thông sâu vào các sản phẩm mới lạ và khác biệt như: Pizza 4cheese, Pizza kèm phô mai Burata, Mỳ Ý cua sốt kem cà chua. 

Đồng thời, ở Việt Nam, Pizza 4P’s đã sáng tạo ra rất nhiều loại sản phẩm theo văn hoá người Việt, đó là 1 điểm nhấn truyển thông khiến người Việt tò mò, thích thú và nhớ về như: Pizza Bún đậu mắm tôm, Pizza Cơm Tấm, Pizza Chả cá Lã Vọng. 

Đối với ngành F&B mà nói linh hồn của nhà hàng chính là những món ăn ngon. Và pizza 4P’s đã làm tốt việc đó từ thực chất đến truyền thông của mình. Đó là một trong những điều mà các thương hiệu nên học tập và làm theo.

2. Price – Chiến lược giá khéo léo, xứng tầm

Một bữa ăn của khách hàng tại Pizza 4P’s khoảng 300.000 một người, thuộc phân khúc trung cao với Target người bình dân Việt Nam. Khi xác định chiến lược giá, Pizza 4P’s xây dựng hành trình trải nghiệm để Khách hàng nhận được sự chăm sóc từ khi đặt bàn đến khi kết thúc trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng. 4P’s khiến khách hàng cảm thấy mức giá đó xứng đáng so với những dịch vụ tận tình, chu đáo mà nhân viên mang lại. 

3. Place – Chiến lược địa điểm linh hoạt, tối ưu

Cửa hàng đầu tiên của Pizza 4P’s không sở hữu một mặt tiền ăn khách mà chỉ nằm tại một con hẻm nhỏ. Khi đó, Pizza 4P’s phát triển nhờ vào chất lượng sản phẩm và sự truyền miệng của những khách hàng yêu thích hương vị. 

Sau này khi mở rộng thị trường, Pizza 4P’s tập trung vào những mặt bằng có lợi thế lớn như: diện tích, giao thông, đặt trên con đường đắt khách, mặt tiền đẹp, tiện lợi cho tệp khách hàng mục tiêu: như dân văn phòng có thu nhập, giới trẻ đi shopping (khu trung tâm thương mại), trên phố lớn. Điều này khiến 4P’s thu hút được nhiều khách hàng vãng lai, đồng thời là điểm giúp ghi dấu trong tâm trí khách hàng về một thương hiệu cao cấp, sang trọng xuất hiện với không gian đẹp và đặt trên những trục đường đẹp bậc nhất của thành phố.

4. Promotion – Chiến lược xúc tiến bán khác biệt

Pizza 4P’s không sử dụng quá nhiều chương trình giảm giá như một chiến lược xúc tiến bán để thu hút khách hàng. 4P’s chủ yếu sử dụng PR làm chiến lược quan trọng nhất bằng cách lặp lại các thông điệp nhất quán trên các kênh truyền thông và kết hợp với các bên như Vietcetera hay Brandsvietnam để lan tỏa giá trị thương hiệu. 

Ngoài ra, Pizza 4P’s cũng truyền thông qua KOLs, Influencers để kích thích sự tò mò của khách hàng để đưa họ đến thử tại nhà hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu. 

5. People – Chiến lược con người tinh tế

Ở Pizza 4P’s, nhân viên được gọi là Partners – đối tác. Chính vì chính sách nhân sự tốt mà bất cứ nhân viên nào của Pizza 4P’s cũng vô cùng niềm nở, lịch sự, nhiệt tình và chuyên nghiệp trước khách hàng. Mức lương khởi điểm của nhân viên 4P’s được trả theo giờ và cao hơn lương cơ bản tại Việt Nam. Năm 2021, mức tăng lương hàng tháng trung bình là 8,5%.

Trọng tâm cho năm 2022 của 4P’s chính là:

1. Cải thiện trải nghiệm và hành trình của Partners khi làm việc tại 4P’s.

2. Mở rộng doanh nghiệp để cung cấp thêm cơ hội thăng tiến cho những Partners có kỹ năng cao.

Chế độ nhân sự tốt, quy trình đào tạo nhân sự bài bản giúp nhân viên trở thành một điểm chạm, kết nối khách hàng và xây dựng ấn tượng với thương hiệu.

6. Process – Chiến lược vận hành bài bản, chuyên nghiệp, yếu tố công nghệ. 

Yếu tố quy trình của 4P’s được tối ưu cả về quy trình vận hành, quy trình quản trị chuỗi cung ứng và quy trình phục vụ. Nhờ đó chuỗi mắt xích vận hành của Pizza 4P’s diễn ra khá chuyên nghiệp, bài bản và rõ ràng. 

Hơn nữa, nhờ ứng dụng các tiến bộ công nghệ, nhiều quy trình rườm rà phức tạp đã được loại bỏ để thay bằng công nghệ như gọi món, thanh toán, giao hàng, đánh giá. Từ đó, khách hàng có được những trải nghiệm trơn tru và hài lòng hơn.

7. Physical evidence – Chiến lược không gian sáng tạo 

Pizza 4P’s đã tạo cho khách hàng ấn tượng về một kiến trúc không gian sáng tạo, lộng lẫy và sang trọng. Đặc biệt, bếp chế biến được thiết kế mở để khách hàng được tận mắt chứng kiến từng công đoạn hoàn thành sản phẩm: từ nhào nhặn bột bánh, tạo hình, thêm nguyên liệu, bỏ vào lò với lửa bập bùng,… đến khi lên bàn ăn. Đây là điểm chạm lớn giúp tăng lòng tin về chất lượng sản phẩm, nhận thêm thiện cảm từ khách hàng và khiến 4P’s trở nên viral trong một thời gian dài. 

Mỗi bước đi của Pizza 4P’s cho đến thời điểm hiện tại được đánh giá là vững mạnh và đầy nội lực. Tất cả là nhờ chiến lược Marketing định hướng 7P bài bản ngay từ đầu của “Ông lớn” mảng Pizza. 

Anh/chị đừng quên lưu ngay lại để tham khảo những thông tin hữu ích cho hành trình xây dựng thương hiệu F&B của chính mình! Carrot Solution luôn sẵn sàng đồng hành cùng anh/chị trên mọi bước đường phát triển!

———————————————

Carrot Solution Agency – Marketing ngành F&B

MindX Coworking Space 22C Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

0963254089

contact10@carrotsolution.com

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn