Bật mí 4 xu hướng thống lĩnh thị trường F&B năm 2024

Trong thế giới F&B đầy biến động, nhiều cạnh tranh, cùng với việc kinh tế đang suy thoái, sự linh hoạt và nhạy bén trong việc nắm bắt các xu hướng kinh doanh là chìa khóa để các doanh nghiệp đứng vững và tiến xa trên thị trường. Cùng Carrot điểm qua 4 xu hướng chính trong năm 2024 của ngành nhé:

Xu hướng “ăn sạch, uống sạch” phát triển

Thời đại thông tin truyền thông làm thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng. “Ăn sạch, uống sạch” đã trở thành một xu hướng kinh doanh phát triển mạnh của ngành. Sau đại dịch, người tiêu dùng ngày càng ưu tiên sức khỏe và sự bền vững, họ tìm kiếm các sản phẩm hữu cơ, không chứa GMO, có nguồn gốc rõ ràng và thân thiện với môi trường.

Trong năm 2023 vừa qua, rất nhiều “hot trend” ăn uống nổi lên từ xu hướng “ăn sạch, uống sạch”, điển hình như các loại bánh ăn kiêng, trà sữa keto, bánh trung thu healthy, hay bánh ngọt không đường,… Xu hướng này vừa là thách thức cho các chủ kinh doanh, đòi hỏi thương hiệu phải nhanh nhạy “bắt trend” để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chú trọng vào việc cung cấp các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn “clean label”. Đồng thời đây cũng vừa là cơ hội cho những ai muốn bước chân vào ngành F&B và tạo ra sản phẩm khác biệt.

Tập trung nhiều vào khách hàng gen Z

Trong những năm gần đây, thế hệ Gen Z dần trở thành nhóm khách hàng chính chiếm lĩnh thị trường, họ là những người tiêu dùng quyền lực, hình thành nên sân chơi riêng và rất nhiều người trong số họ còn là trend-creator (những người tạo xu hướng) trong lĩnh vực F&B.

Gen Z là những người tiêu dùng quyết định mua sắm dựa trên giá trị và trải nghiệm, không chỉ “chịu chơi” mà còn “chịu chi”. Chính vì thế, việc nắm bắt sở thích và xu hướng tiêu dùng của khách hàng gen Z đang là mục tiêu của rất nhiều thương hiệu F&B hiện nay. Các doanh nghiệp nên tận dụng các kênh mạng xã hội và influencer marketing để tiếp cận và giao tiếp với khách hàng này nhiều hơn

Chuyển đổi số trong ngành

Kinh doanh F&B được xem là một trong những ngành có tốc độ chuyển đổi số rất nhanh tại Việt Nam. Năm 2023 đã ghi nhận bước tiến mạnh mẽ trong việc áp dụng công nghệ vào ngành F&B, từ việc đặt hàng trực tuyến đến việc sử dụng công nghệ quản lý kho và chuỗi cung ứng.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh hiện này đều đã thay đổi phương thức bán hàng, chuyển từ kinh doanh offline, chỉ bán hàng tại chỗ, sang kinh doanh online và tích hợp đa kênh. Điều này đã ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng, khách hàng bây giờ thường đặt thức ăn, đồ uống thông qua nền tảng trực tuyến như Shopee, Be, Grab,…

Marketing online là một xu hướng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong ngành F&B. Các nhà hàng, quán cafe đều đầu tư lập Fanpage, tạo website, thiết kế ứng dụng riêng để xây dựng hình ảnh thương hiệu và hệ thống tiện ích cho hoạt động kinh doanh.

Không chỉ là chuyển đổi ở mô hình kinh doanh mà còn ở phương thức thanh toán và mô hình quản lý. Đa số khách hàng hiện nay thanh toán qua thẻ và ví điện tử nhiều hơn tiền mặt. Các chủ doanh nghiệp cũng bắt đầu sử dụng các phần mềm bán hàng như iPOS, CRM, màn hình hiển thị kỹ thuật số cho nhà bếp, robot phục vụ,… trong quá trình quản lý và vận hành hoạt động.

Xu hướng nhượng quyền kinh doanh

Đây có lẽ là xu hướng F&B phát triển mạnh mẽ tại ngành hàng cà phê, trà sữa và quán ăn món ăn có thể đại chúng hoá. Mô hình nhượng quyền đã chứng minh sức mạnh khi kết hợp hai yếu tố: thương hiệu đã có tên tuổi và mô hình kinh doanh đã được tối ưu. Trong một thị trường đầy cạnh tranh như F&B, điều này giống như việc bạn được trao cho một cuốn cẩm nang thành công mà không cần phải bắt đầu từ con số không.

Nhìn về tương lai, xu hướng nhượng quyền trong ngành F&B hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới. Khi nền kinh tế toàn cầu hướng tới sự đa dạng hóa và chuyên nghiệp hóa, những mô hình nhượng quyền sẽ định hình lại bức tranh ngành F&B với những nét mới mẻ và hấp dẫn.

Để tìm kiếm cơ hội và phát triển kinh doanh, doanh nghiệp F&B cần phải thấu hiểu nhu cầu thị trường, tinh chỉnh sản phẩm, tối ưu hóa trải nghiệm cho người mua trước xu hướng tiêu dùng mới, tăng tính cạnh tranh, giảm giá bán để giữ thị phần, hạn chế chi phí vận hành nhằm duy trì dòng doanh thu và tìm kiếm lợi nhuận cho thời gian tới. Đây là con đường đúng đắn dẫn đến sự tăng trưởng bền vững.

Nếu đây là điều mà bạn và thương hiệu của mình vẫn đang tìm kiếm, đừng ngại ngần liên hệ ngay với Carrot Solution để được tư vấn!

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn