15 cách thức xây dựng content cho ngành F&B theo mô hình AIDA

Theo thống kê, 78% người tiêu dùng tại Việt Nam tìm kiếm và quyết định địa điểm ăn uống thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, điều này chứng minh sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành F&B từ quảng cáo truyền thống sang digital marketing. Mạng xã hội, từ Facebook, Instagram cho đến TikTok, không chỉ là nơi chia sẻ thông tin mà còn là nơi tạo ra xu hướng, định hình thị hiếu và thúc đẩy quyết định của người tiêu dùng.

Việc tạo ra nội dung trên mạng xã hội phải nhắm được đúng đối tượng, đúng thời điểm và đúng nơi thì mới có thể tạo ra hiệu quả marketing. Một trong những cách để đạt được điều đó là bám sát mô hình AIDA – hành trình khách hàng, để biết khách hàng khi tìm hiểu và lựa chọn quán ăn cần những thông tin gì? và nội dung nào có thể gây ấn tượng với họ?

1. Giai đoạn thu hút (Attention) – Thu hút sự chú ý

– Hình ảnh ẩm thực “Ngon mắt”, video quảng cáo độc đáo hoặc các chiến dịch truyền thông mạng xã hội có khả năng virality cao là chìa khóa để “bắt lấy mắt” khách hàng.

– Đẩy mạnh nội dung tương tác với khách hàng: bắt trend và tạo ra “meme” độc nhất; tận dụng trích dẫn xu hướng; bài viết giải trí, hài hước

– Tích cực đẩy mạnh truyền thông với các hoạt động giải trí và cộng đồng

– Giao lưu trực tiếp trên livestream

2. Giai đoạn tạo sự thích thú (Interest): Nuôi dưỡng hứng thú

– Duy trì hình ảnh và video độc đáo ngon mắt.

– Làm nổi bật nguồn gốc nguyên liệu và quy trình nấu ăn

– Gợi ý thực đơn, món ăn signature, món ăn theo mùa

– Chia sẻ các câu chuyện về thương hiệu, về dịch vụ, các điểm khác biệt, về đội ngũ nhân sự

3. Giai đoạn khát khao, mong muốn (Desire): Tạo ra mong muốn sử dụng dịch vụ

– Tuyến bài và cách kể chuyện về khơi gợi cảm xúc và tính liên kết cá nhân: khám phá căn bếp, câu chuyện nhân sự, “khoe” phản hồi tốt của khách hàng

– Các chương trình ưu đãi, tri ân các dịp lễ Chứng chỉ chất lượng, đánh giá tích cực từ khách hàng, và các ưu đãi đặc biệt có thể thúc đẩy mong muốn này.

– Storytelling lan tỏa văn hóa thương hiệu

– Đánh vào nhu cầu thiết thực của khách: bữa ăn gia đình, tụ tập với bạn bè, phục vụ nhanh không phải chờ

4. Giai đoạn kêu gọi hành động (Action): Kêu gọi hành động rõ ràng: đặt bàn, mua hàng online, đăng ký nhận tin tức, chia sẻ trải nghiệm. Đảm bảo quy trình thực hiện hành động này đơn giản và thuận tiện để tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi.

– Các chương trình khuyến mãi hiện tại hoặc sắp tới

– Tương tác và thăm dò thái độ khách hàng

– Tạo chương trình check in, khuyến khích khách hàng chia sẻ

15 cách thức xây dựng content theo mô hình AIDA không chỉ là công cụ mà còn là nghệ thuật thu hút và giữ chân khách hàng trong ngành F&B. Để chinh phục thị trường F&B đầy cạnh tranh, việc hiểu và áp dụng linh hoạt mô hình AIDA không chỉ là một lợi thế – đó là một nhu cầu thiết yếu để xác định được hành trình tương tác với khách hàng, xây dựng các chiến lược marketing đột phá và tạo ra chuỗi giá trị không ngừng mở rộng.

Đối với các Content Creative ở Carrot, mỗi một dòng chữ viết ra cho từng Brand là đi theo cả một chiến lược Marketing & Thương hiệu có chủ đích trong đó. Liên hệ ngay với chúng tôi để hiện thực hóa những chiến lược phát triển dài hạn!

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn