TOP 5 XU HƯỚNG NỔI TRỘI CỦA THỊ TRƯỜNG F&B NĂM 2023

Ngành F&B năm 2023 đặt nhiều kỳ vọng vào sự bùng nổ trở lại của loạt xu hướng ẩm thực mới sau khoảng thời gian dài bị đình trệ bởi đại dịch Covid 19 và suy thoái kinh tế. Thị trường thay đổi nhanh chóng dừng giây phút, liệu sẽ có những xu hướng mới nào xuất hiện trong năm 2023 này? Cùng Carrot Solution dự đoán các xu hướng ẩm thực mới sẽ lên ngôi trong năm 2023 ngay!

Theo Báo cáo Thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2022 do iPOS.VN, ngành F&B tại Việt Nam năm 2023 sẽ chạm mặt một vài xu hướng nổi bật dưới đây.

Bếp trên mây – Cloud Kitchen không còn là “hot trend”

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của các ứng dụng đặt đồ ăn online, đặc biệt là GrabFood và ShopeeFood, các mô hình “bếp trên mây” được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam. 

Grab triển khai mô hình bếp trên mây – Grab Kitchen

Tuy nhiên sau một thời gian, các dự án thử nghiệm của ShopeeFood, GrabFood và một số dự án đơn lẻ của một vài cá nhân đều đã phải đóng cửa. Lý do là bên thuê bếp và đơn vị chủ quản không tìm được điểm cân bằng trong cơ cấu chi phí/lợi nhuận của cả hai, dẫn đến việc các thương hiệu có tiếng không mặn mà tham dự.

Mô hình Cloud Kitchen có thể sẽ được tinh chỉnh và tối ưu thành phiên bản mới. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai.

Xu hướng ăn lành mạnh và ăn chay tiếp tục được cổ vũ nhưng khó tạo nên xu thế lớn

Sau đại dịch Covid-19, ngày càng nhiều thực khách quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Số lượng các nhà hàng, quán cà phê đi theo xu hướng “lành mạnh” ngày càng tăng, tiêu biểu như các thương hiệu ăn chay, salad, eat clean, organic… Xu hướng đặc biệt rõ nét ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Xu hướng này đã tồn tại trong khoảng 10 năm trở lại đây, tuy nhiên đang vươn lên mạnh mẽ hơn sau thời kì đại dịch. Với thói quen tiêu dùng của người Việt, các lựa chọn truyền thống như lẩu, nướng, đồ ăn nhanh, cơm, phở… vẫn sẽ phổ biến, nhưng tỷ lệ số lần khách hàng chọn cửa hàng tốt cho sức khỏe đang dần tăng cao hơn và nhận về nhiều sự chú ý hơn..

Cuộc chiến dành thị phần giữa các chuỗi lớn 

Thời kỳ trước dịch và ngay trong năm 2021, các tháng cuối năm luôn là thời điểm bùng nổ về số lượng cửa hàng mở mới cũng như tần suất ăn uống của thực khách. Tuy nhiên năm vừa qua, mọi thứ đang trùng xuống theo tình hình kinh tế nói chung và có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2023.

Highlands Coffee đang đứng đầu với 609 điểm bán

Trong bối cảnh đó, các chủ đầu tư đơn lẻ đang có xu hướng dè chừng và phòng thủ. Trong khi đó, các thương hiệu lớn như Golden Gate, Highlands Coffee, The Coffee House… vẫn bền bỉ mở rộng chuỗi để tranh thủ chiếm lĩnh thị phần khi các đối thủ suy yếu.

Xu thế cân đối 8/2 giữa chạy ứng dụng giao đồ ăn và tự vận hành tại nhà hàng

Việc các thương hiệu đều muốn xuất hiện trên app và lao vào những cuộc đua giảm giá để dành đơn hàng khiến lợi nhuận bị bào mòn và phụ thuộc vào các nền tảng. Vậy nên, nhiều thương hiệu đang cân đối ở tỷ lệ tối ưu: 80% lượng đơn online đến từ các app, nhưng 20% còn lại đến từ hệ thống tự vận hành qua hotline, inbox, và tự giao vận qua AhaMove, GrabExpress…

Trong tương lai tỷ lệ này có thể tăng lên 7/3 hoặc thậm chí 6/4, nhưng điều quan trọng là trong bất cứ hoàn cảnh nào, chủ thương hiệu nên luôn có phương án phòng thủ một khi việc hợp tác với các ứng dụng trở nên “cơm không lành, canh không ngọt”.

Xu thế chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng hơn

Công cuộc chuyển đổi số đang được Chính phủ khuyến khích và hỗ trợ trên cả phạm vi vĩ mô và vi mô. Ngành F&B cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Không chỉ dừng lại ở phần mềm quản lý bán hàng đơn thuần, hiện nay rất nhiều thương hiệu đã nghiêm túc đánh giá vai trò của công nghệ trong nhiều nghiệp vụ quan trọng khác như: Chăm sóc khách hàng, quản trị nhân sự, quản trị mua hàng… Nhiều chủ cửa hàng dần giảm bớt việc quản lý cửa hàng theo cảm xúc, phỏng đoán, mà dựa nhiều hơn vào các báo cáo, dữ liệu do các sản phẩm công nghệ mang lại.

Với những dự báo trên, có thể thấy xu hướng thị trường F&B năm 2023 vô cùng đa dạng với nhiều biến số thú vị. Hy vọng những chia sẻ này từ Carrot sẽ giúp các chủ thương hiệu F&B có thêm những góc nhìn mới và chuẩn bị sẵn sàng cho bước phát triển năm 2023 của thương hiệu!

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn