[CHIẾN LƯỢC KINH DOANH, THƯƠNG HIỆU, MARKETING] LÀM MARKETING CHO NHÀ HÀNG KHI NÀO THÌ TỐI ƯU NHẤT?

Khi nào các chủ nhà hàng có nhu cầu làm marketing? Mục tiêu của chủ nhà hàng khi đầu tư vào marketing là gì? Đây là những câu hỏi cần được trả lời rõ ràng bởi các bên marketing agency và chính chủ nhà hàng trước khi bắt đầu bất kỳ một kế hoạch marketing nào.

Mục tiêu sau cùng của các chủ nhà hàng đều là xây dựng nhà hàng vận hành ổn định, có lượng khách hàng và doanh thu như mong muốn. Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn cụ thể trong quá trình phát triển, chủ nhà hàng sẽ gặp những vấn đề và khó khăn khác nhau. Sau các dự án marketing đã làm cho các bên nhà hàng, Carrot Solution xin tổng hợp và chia sẻ 6 trường hợp khách hàng tìm đến marketing, giúp các anh/chị chủ nhà hàng xác định lý do và mục tiêu đầu tư cho marketing của mình.

1. Khai trương nhà hàng

Khai trương là sự kiện quan trọng với mỗi nhà hàng, đánh dấu sự khởi đầu trong việc kinh doanh, tạo dấu ấn đầu tiên với khách hàng. Một sự kiện khai trương còn có tính thời điểm và rất khó để một nhà hàng làm lại khai trương. Rất nhiều chủ nhà hàng gặp vấn đề trong việc xây dựng và thực thi một chương trình khai trương vì khai trương bây giờ không chỉ đơn giản là một hoạt động offline tại nhà hàng mà là một chuỗi các sự kiện cả offline và online diễn ra trước và sau ngày khai trương nhằm đạt được hiệu quả truyền thông thương hiệu.

Kỳ vọng của khách hàng khi tìm đến đội ngũ Carrot Solution là xây dựng và triển khai một chương trình khai trương bùng nổ, thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu và công chúng. Sự kiện khai trương thành công không chỉ thu hút nhiều khách hàng đến quán trong thời gian chạy chương trình mà còn giữ được lượng khách hàng nhất định quay lại quán.

Hợp tác cùng Taco Nón Lá trong sự kiện khai trương cơ sở 34 Núi Trúc, Carrot Solution đã lên kế hoạch và thực thi chạy chương trình khai trương trên các kênh truyền thông fanpage, instagram, tiktok kết hợp với các bạn hot insta, hot tiktok và triển khai phát tờ rơi đánh vào đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Chiến dịch gây được hiệu ứng lớn, đạt doanh thu cao trong 3 ngày khai trương và duy trì lượng khách hàng đến quán sau đó, đạt được doanh thu như nhà hàng mong muốn.

Chi tiết chiến dịch xem tại: Taco Nón Lá – Grand opening

2. Xây dựng thương hiệu và tăng nhận diện thương hiệu

Trong môi trường F&B khốc liệt, khi khách hàng có quá nhiều lựa chọn thì việc xây dựng thương hiệu cho nhà hàng là việc vô cùng quan trọng. Thương hiệu truyền tải năng lực, uy tín, kinh nghiệm của người làm chủ và chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Xây dựng thương hiệu thành công không chỉ giúp nhiều người biết đến nhà hàng của bạn, nhiều người đến trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn mà còn xây dựng được niềm tin thương hiệu nơi khách hàng, khiến họ sẵn lòng chi nhiều hơn cho các sản phẩm, dịch vụ bạn mang đến. Tuy nhiên, rất nhiều chủ nhà hàng gặp khó khăn trong xây dựng và tăng nhận diện thương hiệu. Họ không tìm được điểm khác biệt nổi trội (USP) của nhà hàng mình so với đối thủ cạnh tranh, không biết xây dựng câu chuyện thương hiệu và truyền thông hình ảnh thương hiệu thế nào đến đối tượng công chúng mục tiêu.

Kỳ vọng của các anh/chị chủ nhà hàng khi tìm đến đội ngũ Carrot Solution là xác định được USP của nhà hàng, tìm ra điểm khác biệt nổi trội so với đối thủ cạnh tranh (lí do tại khách đến nhà hàng của anh/chị chứ không phải chỗ khác), từ đó xây dựng định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng và thực thi tăng độ phủ thương hiệu đối với tệp khách hàng mục tiêu.

Một khách hàng Carrot đã hợp tác xây dựng và tăng nhận diện thương hiệu thành công là Laika Cafe. Đội ngũ đã tiến hành nghiên cứu thương hiệu, thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu để tìm ra USP của quán (cafe săn tàu với điểm check-in đường tàu độc, đỉnh). Từ đó, Carrot đưa ra định vị thương hiệu (cafe săn tàu, nơi mọi người có thể thoải mái là chính mình – Laika Cafe – Be yourself) và tính cách thương hiệu. Sau đó, team triển khai thực thi bộ ảnh, thiết kế các sản phẩm truyền thông, định hướng nội dung lên bài trên các kênh truyền thông, các hội nhóm seeding. Đến nay, Laika là một trong những chuỗi cà phê hot nhất với giới trẻ và Carrot đã góp một phần công sức vào việc xây dựng định vị thương hiệu và tăng độ phủ thương hiệu cho Laika.

3. Tăng doanh thu

Tất cả các hoạt động từ nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng trải nghiệm khách hàng tại quán cho đến marketing đều nhằm mục đích tăng doanh thu và tăng lợi nhuận cho nhà hàng. Có rất nhiều cách để đẩy doanh thu cho nhà hàng như đẩy mạnh combo, tặng voucher cho các lần dùng bữa sau, tận dụng các dịp lễ, Tết để xây dựng chương trình ưu đãi thu hút khách hàng,… Các chủ nhà hàng thường gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng và thực thi các chương trình đẩy mạnh doanh thu cho nhà hàng như xây dựng combo thế nào để tối ưu lợi nhuận và khuyến khích khách sử dụng combo, triển khai chương trình ưu đãi dịp Noel thế nào để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu,…

Các chủ nhà hàng có thể vì đang lỗ, muốn tăng doanh thu để nhà hàng tự nuôi sống mình hoặc đã kinh doanh ổn định muốn tăng doanh thu để tăng lợi nhuận. Bài toán các chủ nhà hàng đặt ra cho Carrot là lên ý tưởng và triển khai các hoạt động marketing nhằm tăng doanh thu cho nhà hàng ở những thời điểm nhất định, đặc biệt là vào mùa cao điểm, các dịp lễ, Tết.

Một case gần đây Carrot đã làm là đẩy doanh thu tăng gấp 2 lần cho Cafe de Mo trong 2 tuần cuối tháng 10. Sau khi tiến hành nghiên cứu thương hiệu, thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu, Carrot đề xuất Cafe de Mo tận dụng dịp lễ Halloween cuối tháng 10 để chạy chương trình đẩy mạnh doanh thu. Quán cần tạo được không khí Halloween nổi bật mà vẫn phù hợp với concept Nhật Bản của quán. Cuối cùng, Carrot đã chọn hình ảnh nhân vật vô diện làm key visual cho chương trình, thu hút khách hàng mục tiêu đến quán chụp ảnh check-in, đẩy doanh thu cho nhà hàng.

Chi tiết chương trình xem tại: Cafe de Mo – Gấp đôi doanh thu trong 2 tuần

4. Thay đổi phân khúc khách hàng mục tiêu

Một số lí do khiến các nhà hàng cần thay đổi tệp khách hàng mục tiêu là mở thêm cơ sở mới ở khu vực không phổ biến với tệp khách hàng cũ, phát triển sản phẩm hay dịch vụ hướng đến đối tượng khách hàng mới,… Hay gần đây là do ảnh hưởng của Covid-19 mà một số nhà hàng chuyển khách hàng mục tiêu từ khách nước ngoài sang khách Việt. Khi thay đổi phân khúc khách hàng, ngoài những khó khăn trong việc thay đổi cốt lõi sản phẩm, định giá lại sản phẩm, các chủ nhà hàng còn gặp khó khăn trong việc định vị lại hình ảnh thương hiệu hướng đến đối tượng mục tiêu, thay đổi hình ảnh và cách thức truyền thông.

Trong trường hợp này, khách hàng sẽ tìm đến Carrot với mong muốn xây dựng thương hiệu và thay đổi hình ảnh, cách thức truyền thông hướng đến tệp khách hàng mục tiêu mới.

Taco Nón Lá là một thương hiệu đồ ăn Mexico Việt hóa có cơ sở đầu tiên ở Tô Ngọc Vân với đối tượng khách hàng chính là người nước ngoài. Taco Nón Lá quyết định mở thêm cơ sở mới ở Núi trúc với mong muốn tiếp cận tệp khách hàng mới là người trẻ Việt. Carrot đã tiến hành nghiên cứu thị trường, đối thủ và đặc biệt là tệp khách hàng mục tiêu mới. Từ đó, Carrot xây dựng tính cách thương hiệu Taco Nón Lá phóng khoáng, năng động, trẻ trung, đậm chất Mexico, thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Chúng tôi đã lên ý tưởng và thực thi bộ nhận diện thương hiệu mới phù hợp với tính cách thương hiệu. Đội ngũ sau đó thực hiện bộ ảnh, thiết kế ấn phẩm truyền thông, quản lý các kênh truyền thông, tất cả đều hướng đến đối tượng khách hàng là người trẻ Việt. Kết quả Taco Nón Lá đã có một diện mạo mới, được khách hàng biết đến là thương hiệu đồ ăn Mexico Việt hóa, phù hợp với khẩu vị người Việt và là điểm đến dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Xem thêm: Xây dựng bộ ảnh truyền thông cho Taco Nón Lá

5. Mở rộng quán (tự mở chuỗi hoặc bán nhượng quyền)

Một trường hợp khác khách hàng tìm đến Carrot Solution là khi khách muốn mở rộng nhà hàng, có thể là tự đầu tư mở thêm cơ sở mới hoặc bán nhượng quyền thương hiệu. Lúc này, ngoài khó khăn về khâu vận hành để đảm bảo đồng bộ chất lượng chuỗi, các chủ nhà hàng còn gặp vấn đề với việc tạo lợi thế cạnh tranh cho chuỗi, thu hút khách hàng đến các cơ sở mới, tăng doanh thu cho các cơ sở mới. Đối với các bên mong muốn bán nhượng quyền thì cần đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu để có thể thu hút các nhà đầu tư muốn mua nhượng quyền.

Tham khảo: Kinh doanh chuỗi nhà hàng – Thách thức và lời giải

Lúc này bài toán đặt ra cho đội ngũ Carrot Solution lại quay về vấn đề xây dựng và tăng nhận diện thương hiệu, xây dựng chương trình khai trương bùng nổ, thu hút nhiều khách hàng đến quán, tăng doanh thu.

Laika Cafe – khách hàng của Carrot tính đến nay đã mở tổng cộng 5 cơ sở tại Hà Nội, 1 cơ sở nhượng quyền tại Vinh và 2 cơ sở đang triển khai đi vào hoạt động.

Với mỗi giai đoạn khác nhau, các chủ nhà hàng sẽ có những khó khăn khác nhau và cần tìm đến marketing để giải quyết. Hi vọng bài viết đã giúp các anh/chị hiểu rõ hơn mục tiêu và mong muốn đối với nhà hàng của mình ở từng thời điểm.

Liên hệ ngay Carrot Solution để được tư vấn chuyên sâu và xây dựng chiến lược riêng biệt giải quyết nhu cầu của nhà hàng mình!

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn