Thương hiệu cho ngành F&B liệu có quan trọng? Các yếu tố để xây dựng được 1 thương hiệu tốt và hiệu quả

1. F&B không “hời hợt” với thương hiệu

“Xây dựng thương hiệu là sân chơi của các ông lớn”. “Các công ty F&B nhỏ-vừa chưa phải “mảnh ghép phù hợp” với branding”. Nếu vẫn còn những quan ngại này, doanh nghiệp nên nhanh chóng “dỡ bỏ” lầm tưởng ngay thông qua 4 con số biết nói:

 • 89% các chủ mô hình F&B nhỏ coi thương hiệu là yếu tố thiết yếu trong thành công chung
 • 83% xác định thương hiệu ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng doanh thu. 
 • 87 % dẫn chứng thương hiệu giúp thu hút khách hàng mới. 
 • 93% báo cáo thương hiệu giúp xây dựng lòng tin. 

(theo khảo sát của Vista trên các chủ cửa hàng F&B nhỏ) 

Thương hiệu “quy hoạch” tất cả các yếu tố trong nhà hàng/quán ăn vào nhận thức khách hàng, gợi họ nhớ/liên tưởng từ hương vị món ăn, thái độ phục vụ, bày trí không gian… tới bất kỳ điều gì bạn đang nghĩ đến.

2. Vì sao thương hiệu F&B quan trọng

 • Xác lập vị thế của thương hiệu trên “thương trường”: Cuộc chiến làm nên tên tuổi các nhãn hàng nhiều khi là tranh giành 2 cái “dễ”: “dễ nhìn, dễ nhớ” hơn trong phân khúc mục tiêu phụ thuộc vào mức độ và cách bạn chủ động tuyên bố định vị thương hiệu.
 • Tăng tính cạnh tranh của thương hiệu: Cũng giống như khi khách muốn tổ chức tiệc sinh nhật và nghĩ đến cửa hiệu bánh gato của bạn đầu tiên, nhờ vào sự khác biệt và nổi bật, thương hiệu không chỉ giúp người mua nhớ bạn bán sản phẩm gì mà còn xuất hiện ở đâu trên danh sách cân nhắc, cuối cùng giành phần thắng trong “giỏ hàng” của họ. 
 • Xây dựng nhóm khách hàng trung thành: Sự tăng trưởng trong nhận thức, hiểu biết lẫn thiện cảm với doanh nghiệp là những tài sản thương hiệu “giải phóng” bạn khỏi mối bận tâm phải liên tục thu hút khách hàng mới.
 • Tạo cảm giác tiện lợi cho khách hàng: Một thương hiệu quen thuộc giúp khách cắt giảm thời gian, công sức và tiền bạc khi tìm kiếm thông tin về thương hiệu. Từ đó thúc đẩy họ tín nhiệm và tiếp tục quay lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

3. Các yếu tố cần để xây dựng thương hiệu mạnh

Mỗi thương hiệu F&B lại phù hợp với một chiến thuật xây dựng thương hiệu khác nhau, cùng Carrot Solution “chỉ mặt gọi tên” những yếu tố căn bản và cần thiết giúp thương hiệu ngành nhà hàng hoạt động tốt và hiệu quả: 

 • Doanh nghiệp đủ “nội tại” qua mô hình 4P / 7P: đặc biệt là khi chủ thương hiệu chưa hoàn thiện các khía cạnh  sản phẩm đủ chất lượng và độc đáo, không gian tối ưu theo mục tiêu & mô hình kinh doanh, chiến lược giá cả hợp lý, dịch vụ khách hàng tận tâm…
 • Tạo brand guideline cá nhân hóa của thương hiệu: để toàn bộ hệ thống nhận diện được đồng bộ xuyên suốt, từ logo, tên, font, màu sắc, hình ảnh, âm thanh nhạc hiệu, đến giọng văn giao tiếp… 
 • Tích cực hiện diện trực tuyến: trong các kế hoạch truyền thông trực tuyến của thương hiệu, bạn có thể lựa chọn các nền tảng truyền thông phù hợp cho thương hiệu như trang web thân thiện (UX/UI), lan tỏa bằng truyền thông mạng xã hội và tương tác thường xuyên với khách hàng, tối ưu công cụ tìm kiếm…  
 • Tăng các giá trị trải nghiệm: cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, khuyến khích đánh giá và chứng thực từ khách, xây các chương trình dành cho khách hàng thân thiết… 
 • Thường xuyên đánh giá kết quả thương hiệu: bằng các công cụ đa dạng như social listening, phỏng vấn trực tiếp khách hàng, khảo sát khách hàng… 

Bạn đã nắm được bao nhiêu trong số những chiến thuật này? Chuyên gia xây dựng thương hiệu F&B – Carrot Solution sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho hành trình nuôi dưỡng thương hiệu của bạn.

———————————————

Carrot Solution Agency – Marketing ngành F&B

364 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội  

0963254089 

contact10@carrotsolution.com

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn