Những điều cần lưu ý khi lần đầu “ra trận” trong thương trường F&B

Giữa muôn ngã rẽ kinh doanh, các startup non trẻ lựa chọn ngành ẩm thực đã biết bí quyết để đứng vững trên bản đồ F&B? 

Cùng lắng nghe Carrot trả lời 6 câu hỏi dưới đây để “bước đi đúng” khi đặt chân vào thị trường màu mỡ này nhé:

1. Bán cho ai? 

Trước khi “xông pha”, thương hiệu cần phân tích thị trường và xác định rõ tệp khách hàng mục tiêu ngay từ đầu để “rải” đúng hướng cho con đường kinh doanh về sau.

– Càng hiểu khách hàng, càng “nắm chắc” phần thắng. Do đó bạn nên nghiên cứu kỹ càng hành vi và insight tiêu dùng của tệp mục tiêu để xây dựng các chiến lược “đánh” đúng tâm lý tệp mục tiêu.

2. Bán sản phẩm gì? Với giá bán bao nhiêu? 

– Sản phẩm của bạn phải “có 1-0-2”, chưa ai từng bán trên thị trường F&B? Câu trả lời là “Không cần thiết”, chỉ cần sản phẩm/ dịch vụ đó chưa được kinh doanh ở khu vực mà bạn đang “nhắm tới”. Hoặc nếu đã có thì “chí ít” sản phẩm của bạn cần tốt hơn/ điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh trên cùng khu vực, vậy là đã có cơ hội để “chiến thắng”.

– Câu chuyện sản phẩm đã “giải quyết” xong, vậy giá bán như nào thì hợp lý? Giá bán cần phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu, không nên chênh lệch quá với đối thủ cạnh tranh, nếu phân khúc khách hàng ko mua vì giá thì đừng bán giá quá rẻ. 

3. Bán ở đâu? 

Nếu nguồn lực tài chính mạnh, “chả tội gì” bạn phải phân vân câu chuyện điểm bán. Vậy để tối ưu chi phí, bán online hay offline sẽ là lựa chọn hợp lý hơn?

– Nếu chỉ kinh doanh online, thương hiệu cần lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu. Từ đó đầu tư xây dựng các kênh truyền thông sao cho chuyên nghiệp và tạo kế hoạch cụ thể, nhất quán để tối ưu hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể “bắt tay” với các nền tảng giao hàng được tin dùng hiện nay như GrabFood, ShopeeFood, BeFood,…

– Nếu bạn đi theo con đường “Đi ăn là phải tới tận quán”, không nhất thiết phải là địa điểm “đẹp”, chỉ cần vị trí “đúng”, có sẵn tệp khách hàng trong bán kính 3 – 5km, mặt tiền thông thoáng, biển hiệu rõ ràng, dễ nhận biết. 

4. Chuẩn bị tài chính ra sao? Mục tiêu lợi nhuận mong muốn? 

– Xác định tâm lý ngay từ đầu khi kinh doanh là sẽ “tốn tiền”, và bạn sẽ “chịu chi” bao nhiêu cho các chi phí trang thiết bị, nguyên vật liệu, nhân công, marketing,… Từ đó cân đối chi phí để không bị “lố” và xác định doanh thu cần thiết để đạt điểm hoàn vốn. 

– Không ai muốn kinh doanh mà “lỗ”, vậy để nhanh chóng “hòa” vốn hay hơn nữa là sinh lời, doanh nghiệp nên đặt ra mục tiêu lợi nhuận hàng tháng và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu này.

5. Vận hành ra sao để làm khách hàng hài lòng và quay trở lại? 

Bài toán vận hành xem ra không hề “dễ dàng” khi có khá nhiều thương hiệu thất bại vì lí do này. Vậy doanh nghiệp cần chú ý điều gì để khách hàng hài lòng và sẵn sàng quay trở lại? 

– Với ngành F&B thì chất lượng đóng vai trò rất quan trọng, vậy nên hãy đảm bảo duy trì ở mức tốt, ổn định đã rồi mới “tính” tiếp đến câu chuyện phát triển các sản phẩm mới.

– Giao tiếp là “chìa khóa” quan trọng đối với ngành F&B, hãy đầu tư đào tạo nhân viên tốt, luôn lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh “kịp thời” để làm vui lòng khách đến vừa lòng khách đi.

6. Ngân sách Marketing và các chương trình ưu đãi cần triển khai? 

– Mỗi giai đoạn kinh doanh khác nhau thì sẽ phù hợp với các mục tiêu truyền thông – marketing khác nhau, tương ứng theo đó là ngân sách đổ vào cũng khác nhau. Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ và phân bổ hợp lý để tối ưu hóa các hoạt động như quảng cáo, PR, khuyến mại,…

– Các chương trình ưu đãi không chỉ “đơn thuần” là giảm giá. Thương hiệu có thể đầu tư vào các hoạt động để khách hàng cảm nhận được nhiều hơn về lợi ích mà bạn mang lại như tổ chức workshop, sự kiện trải nghiệm ẩm thực,…

Gửi các chủ thương hiệu F&B, nếu con đường phía trước vẫn đang “mờ mịt” thì đừng quên luôn có Carrot sẵn sàng “cầm tay chỉ lối” nha >< Liên hệ chúng mình ngay để được nhận tư vấn <3

———————————————

???? Carrot Solution Agency – Marketing ngành F&B

???? 364 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội  

☎️ 0963254089 

???? https://www.carrotsolution.com/ 

???? contact10@carrotsolution.com

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn