NGÀNG F&B VÀ 4 ĐẶC TRƯNG ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP TỚI SỰ “SỐNG CÒN” CỦA 1 THƯƠNG HIỆU

F&B là viết tắt của cụm từ Food & Beverage, là ngành nghề kinh doanh mà trong đó những cá thể tham gia là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng vai trò sản xuất, đóng gói, chế biến, vận chuyển thức ăn và đồ uống đến tay người tiêu dùng.

Để sẵn sàng “đi đường dài” cùng ngành F&B, Carrot tin rằng chủ thương hiệu sẽ cần nắm vững 4 đặc trưng sau đây để phát triển những chiến lược kinh doanh & Marketing “đắt giá” cho thương hiệu:

1. Sản phẩm của F&B ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người

Sản phẩm của F&B chính là đồ ăn, đồ uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Một sản phẩm F&B kém chất lượng không dừng lại ở làm giảm trải nghiệm mà còn trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng – Thứ khiến doanh nghiệp sụt giảm doanh thu, niềm tin và tăng nguy cơ phá sản nhanh chóng.

Carrot gợi ý: Việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu nếu thương hiệu muốn tồn tại lâu dài trong ngành. 

2. Sản phẩm và dịch vụ của F&B chịu tác động mạnh mẽ của văn hoá địa phương và văn hoá thế hệ 

Văn hoá địa phương và văn hoá thế hệ ảnh hưởng lớn đến nhận thức của người tiêu dùng về một món ăn, đồ uống (hương vị thế nào được xem là ngon, nguyên liệu nào phù hợp văn hoá,..) Ví dụ như: 

– Mô hình McDonald’s không thành công tại Việt Nam do chưa thể cạnh tranh với “fast food truyền thống” như bánh mì, xôi,.. 

– Thói quen ăn ngoài, trải nghiệm mới lạ của gen Z đối lập với thói quen ăn lành mạnh tại nhà, ưa thích sự quen thuộc của gen X

Carrot gợi ý: Thương hiệu cần có chiến lược phù hợp để đáp ứng đúng nhu cầu của tệp khách tại từng vùng địa lý và khoảng cách thế hệ.

3. Sản phẩm và nhu cầu mang tính mùa vụ, thời điểm cao

Nhiều thương hiệu F&B có sản phẩm đặc trưng chịu ảnh hưởng sâu sắc của mùa vụ và thời điểm. Ví dụ như:

– Các sản phẩm nông nghiệp như trái cây và sản phẩm chăn nuôi, đánh bắt như hải sản có sản lượng phụ thuộc theo từng mùa

– Nhu cầu mua gạo, thịt tươi sống, bánh mứt kẹo tăng cao hơn vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

Carrot gợi ý: Chủ thương hiệu nên có sự chuẩn bị về nguồn hàng trong năm và sẵn sàng các chiến lược “Tiến – lùi” phù hợp cho cả mùa cao điểm và thấp điểm. 

4. Quản lý nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng

Thái độ, tâm trạng, phong cách làm việc của những đầu bếp, phụ bếp hay nhân viên phục vụ làm gia tăng  ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới trải nghiệm khách hàng. Một số trường hợp, việc thay đầu bếp có thể ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ các món ăn.

Carrot gợi ý: Để duy trì ổn định chất lượng sản phẩm và dịch vụ, thương hiệu cần chú trọng vào việc đào tạo, quản lý và hỗ trợ đội ngũ nhân sự của mình hoàn thành tốt công việc.

Trên đây là 4 đặc trưng mà chủ thương hiệu F&B cần nắm chắc nếu xác định “đi đường dài” trong ngành, bên cạnh đó là những đề xuất cụ thể từ Carrot dựa trên tình hình thực tế tại Việt Nam. Nếu còn bất kì vấn đề gì thắc mắc, anh/chị vui lòng liên hệ để được giải đáp ngay!

———————————————

? Carrot Solution Agency – Marketing ngành F&B

? MindX Coworking Space 22C Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

☎️ 0963254089

? contact10@carrotsolution.com

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn