[CASE STUDY] LIỆU TỜ RƠI CÒN CHỖ ĐỨNG TRONG VIỆC KÉO KHÁCH HÀNG ĐẾN CHO NHÀ HÀNG Ở THỜI ĐẠI DIGITAL MARKETING?

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, vị trí của cửa hàng là một lợi thế lớn giúp tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng đến quán. Thông thường các quán trà sữa, trà chanh được lựa chọn mà xung quanh có trường học hoặc khu vui chơi, các hàng cơm văn phòng thì xuất hiện gần các khu vực văn phòng làm việc. Nhưng liệu nhà hàng có biết 1 kênh truyền thông cực hiệu quả mà tận dụng được ưu thế vị trí của mình để thu hút khách hàng đến chưa?

Với kinh nghiệm làm việc trong mảng F&B, dựa trên các case thực tế đã triển khai, Carrot Solution nhận thấy 1 kênh truyền thông truyền thống đạt hiệu quả trong thời đại Digital Marketing lên ngôi: phát tờ rơi/ voucher.

Tờ rơi như lời mời chào đầu tiên của nhà hàng đến với khách hàng tiềm năng. Lời mời chào càng thu hút, hấp dẫn và đặc sắc sẽ làm tăng tỷ lệ khách đến quán của bạn. Bạn chỉ có 10 giây để thu hút khách hàng qua những tờ rơi, vậy làm sao để sử dụng tờ rơi hiệu quả tốt nhất đây ?

Bài viết này sẽ đưa cho anh chị cách sử dụng tờ rơi mang lại hiệu quả cao dựa trên phân tích ví dụ các Case Study mà Carrot Solution đã thực hiện.

Case study 1: Cơm Gà Linh Chi ( tháng 05/2018)

Cơm Gà Linh Chi là một thương hiệu ra đời năm 2017, kinh doanh cơm văn phòng online hoàn toàn mới, chưa được nhiều người biết đến. Quán được đặt ở trong ngõ nên gần như không có lượng khách tự nhiên, nên quán lựa chọn cách bán qua Now. Tháng 05/2018, Thương hiệu tìm đến Carrot Solution với mong muốn triển khai các chiến dịch nhằm thu hút thêm khách hàng. Carrot Solution tư vấn cho thương hiệu chạy chiến dịch “Quá đã cơm gà ơi!” với ưu đãi Mua 1 Tặng 1. Thương hiệu đã chạy các chương trình ưu đãi tương tự và triển khai quảng cáo thông qua các kênh như Foody và Facebook nhưng vẫn thất bại trong việc mở rộng khách hàng mới.

Nhận ra rằng cơm gà phù hợp với đối tượng dân văn phòng có nhu cầu ăn trưa, trong khi Foody lại là một kênh cộng đồng tương đối trẻ và quan tâm nhiều hơn đến ăn vặt và trà sữa, Carrot Solution tư vấn thương hiệu triển khai chạy quảng cáo Facebook nhưng kết hợp thêm phát tờ rơi trong bán kính 2km và nhắm vào các tòa nhà văn phòng.

Vào ngày diễn ra chương trình, Carrot Solution cho nhân sự xuất hiện từ sáng sớm tại các tòa nhà văn phòng cách khu vực quán phạm vi 2km đợi dân công sở đến làm để phát tận tay. Đến khung giờ trưa, quán bị quá tải do lượng đơn đổ về quá lớn. Qua khảo sát, kết quả cho thấy tới 23% số đơn hàng đến từ tờ rơi, 50% còn lại biết đến thông qua Facebook, 27% còn lại được cả quảng cáo Facebook cũng như tờ rơi tiếp cận.

Kết quả khách đến thông qua thiệp mời tương đối tốt, dù chỉ chiếm 16% tổng số khách hàng ngày hôm đó, nhưng khi so sánh với chi phí bỏ ra thì lại rất hiệu quả. Việc in một chiếc thiệp mời và triển khai nhân sự đi phát không tốn nhiều chi phí nếu so với việc chạy quảng cáo online.

Case study 2: Cơm gà Hội An De Faifo (tháng 10/2019)

Cũng là một thương hiệu cơm gà khác ứng dụng việc sử dụng tờ rơi trong cách thu hút khách hàng đến với nhà hàng. Cơm gà Hội An De Faifo là nhà hàng chuyên về ẩm thực phố Hội với món ăn và không gian tái hiện đậm chất Hội An. Được thành lập vào năm 2018 với cơ sở đầu tiên tại 98 Triệu Việt Vương và bắt đầu hợp tác cùng Carrot Soluion từ cuối năm 2018. Tháng 10/2019, Thương hiệu khai trương Cơ sở thứ hai tại Indochina Plaza Xuân Thuỷ – Cầu Giấy.

Trong chương trình khai trương Cơ sở 2, ngoài các hoạt động online marketing, Carrot Solution đề xuất thương hiệu triển khai kênh tờ rơi nhưng dưới một hình thức khác. Thay vì in tờ rơi như thông thường, Carrot Solution thiết kế tờ rơi dưới dạng voucher vẫn có chương trình ưu đãi, tặng quà và triển khai phát đến các tòa nhà chung cư, công ty lân cận để phát.

Kết quả tỷ lệ khách đến quán là 10% với số lượng là 3000 tờ rơi được phát ra thì có 300 khách đã đến quán, thông số này đo lường sau khi chiến dịch được thực hiện. Chi phí bỏ ra để in ấn tờ rơi, thuê đội ngũ phát, giám sát so sánh với cùng số tiền đó vào chạy quảng cáo facebook thì đã hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong cả 2 case study trên tờ rơi/voucher đều phát huy được hiệu quả của mình. Thật đáng tiếc khi một số thương hiệu đã bỏ qua lựa chọn này hoặc triển khai nhưng sai cách. Vậy để triển khai kênh phát tờ rơi cho đúng chúng ta cần lưu ý những gì?

1. Design và in ấn phải đẹp mắt

2. Ưu đãi và thông điệp truyền thông cần to rõ ràng

3. Phát đúng khu vực và đúng tối đượng, đúng cách

4. Đo lường hiệu quả

1. Design và in ấn phải đẹp mắt

Trong quá khứ, một tờ rơi kém chất lượng, thiết kế không đẹp mắt và được phát vô tội vạ đã khiến cho nhiều người ác cảm với rờ rơi. Để khiến cho tờ rơi của thương hiệu nổi bật, các chủ thương hiệu cần vô cùng chú ý đến chất liệu in (không được rẻ tiền quá, dễ rách và phai màu) cũng như thiết kế của tờ rơi.

Khi thiết kế cũng cần lưu ý màu sắc, đặc biệt là màu logo do trong quá trình in ấn, khi lên màu có thể sẽ không chính xác như trên bản thiết kế. Ngoài ra cũng nên tránh những màu tối do khi in ra sẽ làm nội dung truyền thông bị khó nhìn.

Đừng gò bó trong một thiết kế hình chữ nhật duy nhất mà hãy thỏa sức sáng tạo, một tờ rơi bình thường nhất cũng có thể trở thành một tấm thiệp mời trang trọng.

Trong một chiến dịch khác hợp tác cùng hãng trà sữa Regiustea, Carrot Solution đã thiết kế tờ rơi dưới dạng voucher hình cốc trà sữa làm thu hút các bạn trẻ và tạo ra thử thách chụp hình đội mũ thú cho những cư dân xung quanh khu vực phố đi bộ để thu hút người dân đến cửa hàng sắp khai trương tại Hàng Tre. Chiến dịch đã thu hút được 2000 lượng khách tới quán.

2. Thông điệp nội dung rõ ràng

Không ai đủ kiên nhẫn để đọc hết thông tin trên tờ rơi đâu. Vậy nên hãy chắc chắn rằng ưu đãi hay thông điệp truyền thông chính phải thật to, rõ ràng và đập vào mắt người xem ngày từ đầu.

Tờ rơi của nhà hàng cần thể hiện được món ăn của nhà hàng, phải thật ngon mắt để tạo cảm gíac thèm ăn cho ngừoi nhìn.

3. Phát đúng khu vực và đúng đối tượng, đúng cách

– Xác định rõ đối tượng tiềm năng sẽ nhận tờ rơi/ voucher

Trước khi đi phát tờ rơi quảng cáo, nhà hàng cần phải lên chiến lược phát tờ rơi. Cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình là ai ? Giới tính nào? Độ tuổi khoảng tầm bao nhiêu? Khoanh vùng khu vực họ đang có mặt, …. Càng chi tiết việc phát tờ rơi càng hiệu quả.

Lấy ví dụ như Cơm Gà Linh Chi, đối tương của họ là dân văn phòng vậy nên khi phát tờ rơi cần nhắm vào các tòa nhà văn phòng. Dân văn phòng thông thường chỉ xuất hiện ở ngoài vào buổi sáng khi đến công ty, giờ ăn trưa và khi đi về. Vậy nên để phát được cho những đối tượng này, yêu cầu phải đến trước cửa văn phòng từ sớm và chờ họ đến. Nếu không hiểu đối tượng mà lại bắt đầu phát vào lúc 10h sáng thì sẽ rất khó để tìm được một nhân viên công sở đi ngoài đường cho bạn tiếp cận.

Luôn luôn cố gắng phát cho đúng đối tượng. Tờ rơi chỉ có hiệu quả khi phát đúng người, đúng thời điểm và đúng cách. Nếu bạn là 1 thương hiệu trà sữa, bạn có thể phát hết 10,000 tờ rơi nhưng nếu đó không phải là những cô gái trẻ mà lại là những người tuổi trung niên, bao nhiêu trong số đó sẽ đến cửa hàng của bạn?

– Chọn khu vực, địa điểm và thời gian phát

Sau khi nghiên cứu, xác định đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn khu vực phát để có thể tiếp cận với nhiều đối tượng mục tiêu nhất. Cách lựa chọn địa điểm phù hợp là:

+ Lựa chọn khu vực phát: trong phạm vi gần nhà hàng hoặc những địa điểm có đông đối tượng mục tiêu.

+ Thời gian phát: là thời gian tan tầm, thời gian mọi người đến địa điểm nhiều (Ví dụ: với trường học là lúc tan học, với khu vui chơi giải trí là chiều – tối các ngày cuối tuần). Có thể phát test vào các khung giờ để xem khung giờ nào mang lại chuyển đổi khách hàng đến quán cao nhất.

– Kỹ năng phát

Đây là một kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của việc marketing thương hiệu. Người đi phát cần nắm rõ thông tin về món ăn, nhà hàng, nhanh nhẹn, linh hoạt, trả lời được các câu hỏi của khách hàng ngay tại chỗ. Rất lưu ý người đi phát cũng là người sẽ quảng bá hình ảnh thương hiệu nên cần để lại cho khách hàng ấn tượng tốt về thương hiệu.

Nếu được nên có thêm giám sát viên để giám sát tại điểm phát, tránh trường hợp nhân viên phát cầm vứt đi. Đối với những khu vực phát lân cận gần công ty, dân văn phòng thì đội ngũ phát nên bố trí 02 người đi cùng sẽ mang lại hiệu quả hơn và tránh trường hợp bảo vệ không cho phát.

4. Đo lường hiệu quả

Có rất nhiều cách để đo lường hiệu quả, bạn có thể đo lường thông qua khảo sát hoặc đo lường theo khu vực được quảng cáo. Ngoài việc đo lường qua khảo sát, trong case Cơm Gà Linh Chi, các kênh quảng cáo được triển khai tại các địa điểm khác nhau, tờ rơi được phát tập trung ở khu vực Tràng Tiền, trong khi đó quảng cáo online lại không nhắm đến khu vực đó. Khi có đơn hàng phát sinh (đơn ship) đến khu vực Tràng Tiên, chúng ta có thể hiểu được đó là hiệu quả đến từ tờ rơi. Hoặc đối với những khách hàng đến trực tiếp quán, một câu hỏi nhẹ nhàng “Anh chị biết đến chương trình thông qua kênh nào ạ?” có lẽ không phải là một câu hỏi quá khó khăn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các nhà hàng có cách nhìn nhận rõ hơn về những phương thức để sử dụng trong việc quảng bá sản phẩm của mình.

Scroll to Top
0001

Kết nối ngay với Carrot Solution

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tối ưu giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn