gtag('event', 'purchase', { 'transaction_id': 't_12345', 'currency': 'USD', 'value': 1.23, user_data: { email_address: 'johnsmith@email.com', phone_number: '1234567890', address: { first_name: 'john', last_name: 'smith', city: 'menlopark', region: 'ca', postal_code: '94025', country: 'usa', }, }, items: [{ item_name: 'foo', quantity: 5, price: 123.45, item_category: 'bar', item_brand : 'baz', }], });
 
Search
  • havucarrotsolution

[Q&A] #3: Ngân sách marketing: Bao nhiêu là đủ?


Anh H - 1 chủ thương hiệu trong ngành F&B, thực sự nhận thấy tầm quan trọng của MKT trong việc quảng bá thương hiệu và thúc đẩy doanh số. Tuy nhiên trong quá trình làm việc với Carrot Solution và các agency khác, anh H đã rất loay hoay với việc trả lời câu hỏi của các bên là: Anh dự kiến ngân sách cho việc làm MKT là bao nhiêu? Anh tìm tới với Carrot để giúp anh giải đáp.


Carrot: Xin chào anh H! Để ước lượng được kinh phí cho Marketing trước hết anh cần đi từ bài toán tài chính của mô hình anh. Anh đã lên đủ các phần kinh phí cho các hạng mục như: MKT, Vận hành, Lương Nhân sự, Nguyên vật liệu, ….


Theo Deloite 2020 thì:

Ngành FMCG: do cạnh tranh khốc liệt: nên chi khoảng 20%

Ngành dịch vụ (F&B): khoảng 15% (tăng vào dịp cuối năm, lễ tết)

Ngành giáo dục: 11% (với đào tạo tiếng anh: 20-30%)


Thường Carrot nhận thấy trong ngành các anh chị hay để khoảng 10-15% để làm MKT cho thật bài bản. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào mục tiêu anh muốn như: con số lợi nhuận, thị phần, mở chuỗi không?, sản phẩm anh đang bán, có USP không, tệp khách mục tiêu, cạnh tranh của đối thủ, và mức đầu tư ban đầu mà con số đó có thể thay đổi.


Carrot: Để giúp anh H có bài toán sâu hơn về MKT cho ngành, Carrot sẽ gửi anh các hạng mục cần chi nhé.


- Chi phí cho Logo, Bộ nhận diện thương hiệu, ứng dụng nhận diện thương hiệu trên các sp truyền thông như: đồng phục nhân viên, bao bì sp,...

- Chi phí cho chiến lược MKT & Branding: Câu chuyện thương hiệu, định hình Tone & Mood tính cách thương hiệu, tìm ra tệp khách mục tiêu, insight khách hàng và sự khác biệt của thương hiệu

- Chi phí cho Owned Media - Xây dựng website/Landing Page, Fanpage/ Instagram, các chi phí sáng tạo nội dung, thiết kế hình ảnh, tối ưu hoá SEO.

- Chi phí cho việc thực thi nội dung, tư liệu: hình ảnh, video…

- Chi phí cho Paid Media: Chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, KOLs, seeding groups,...

- Chi phí cho các campaign event, activation…

- Chi phí phần mềm: phần mềm quản lý, thiết kế, công cụ thanh toán,..

Lưu ý: lựa chọn điểm bán, thiết kế mặt tiền, không gian cũng là cách để giúp nâng cao hiệu quả MKT cho thương hiệu


Ngoài ra phụ thuộc vào mục tiêu của quán nữa, sẽ có những chi phí phát sinh mà anh H cần phải trả trong quá trình thực hiện chiến dịch Marketing nha.


Vậy nên khi chập chững bước vào thị trường F&B, không muốn rơi vào tình cảnh “ném tiền qua cửa sổ” anh H hãy cho Carrot biết thêm về mục tiêu, thông tin của quán để chúng ta có thể biết được chính xác ngân sách cho việc quảng bá thương hiệu nhé.


Là một chuyên gia trong lĩnh vực Marketing ngành F&B, được rất nhiều chủ doanh nghiệp tin tưởng, Carrot mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho anh/chị có hiểu biết sâu sắc hơn, và có bài toán kinh doanh đúng hướng NGAY TỪ ĐẦU, nhằm giảm thiểu thời gian và những sai lầm khi vào ngành.

13 views0 comments

Recent Posts

See All

Hình thức làm việc Toàn thời gian. Thứ 2 - thứ 6. (Nghỉ thứ 7, CN). Mô tả công việc - Thiết kế các ấn phẩm truyền thông Online (Cover, Post, Fb/ IG…), tham gia hoàn thiện về mặt hình ảnh cho c