gtag('event', 'purchase', { 'transaction_id': 't_12345', 'currency': 'USD', 'value': 1.23, user_data: { email_address: 'johnsmith@email.com', phone_number: '1234567890', address: { first_name: 'john', last_name: 'smith', city: 'menlopark', region: 'ca', postal_code: '94025', country: 'usa', }, }, items: [{ item_name: 'foo', quantity: 5, price: 123.45, item_category: 'bar', item_brand : 'baz', }], });
 
Search
  • Nguyen Thanh Lam

Liệu tờ rơi còn hiệu quả với các thương hiệu đồ ăn đồ uống?


Tờ rơi trong 1 chiến dịch của Foody

Thế kỷ 21, kỷ nguyên của công nghệ đưa đến cho các thương hiệu rất nhiều lựa chọn về công cụ quảng cáo: từ Facebook, Instagram cho đến Google. Phần đông đều cho rằng online marketing là lựa chọn lý tưởng và số một, vừa tiết kiệm công sức cũng như chi phí, mà lại vừa dễ đo lường. Tờ rơi hay còn gọi là marketing truyền thống đang dần bị quên lãng.

Tuy nhiên nếu triển khai đúng cách, tờ rơi vẫn đem lại hiệu quả rất tốt khi so sánh với online marketing.


Khi mà nhà nhà chạy Facebook và ai ai cũng đổ xô bơm tiền quảng cáo thì online marketing vô hình chung lại bị bão hòa. Liệu bạn còn nhớ mẫu quảng cáo mình nhìn thấy trên Facebook cách đây ít phút? Liệu trong vô vàn mẫu quảng cáo hiện lên, bao nhiêu trong số đó thực sự khiến bạn phải dừng lại và đọc?


Trên thực tế dù là online marketing hay marketing truyền thống (tờ rơi) đi chăng nữa, cái cuối cùng chúng ta cần đo đếm vẫn là hiệu quả. Dựa trên các case thực tế đã triển khai, Carrot Solution nhận thấy tờ rơi – một hình thức quảng cáo trực tiếp vẫn vô cùng hiệu quả, thậm chí còn hiệu quả hơn quảng cáo Facebook trong 1 số trường hợp.


Case study 1: Cơm Gà Linh Chi

Cơm Gà Linh Chi là một thương hiệu cơm hoàn toàn mới, chưa được nhiều người biết đến. Quán được đặt ở trong ngõ nên gần như không có lượng khách tự nhiên. Thương hiệu tìm đến Carrot Solution với mong muốn triển khai các chiến dịch nhằm thu hút khách hàng. Carrot Solution tư vấn cho thương hiệu chạy chiến dịch “Quá đã cơm gà ơi!” với ưu đãi Mua 1 Tặng 1. Thương hiệu đã chạy các chương trình ưu đãi tương tự và triển khai quảng cáo thông qua các kênh như Foody và Facebook nhưng vẫn thất bại trong việc tìm kiếm khách hàng.


Nhận ra rằng cơm gà phù hợp với đối tượng dân văn phòng có nhu cầu ăn trưa, trong khi Foody lại là một kênh cộng đồng tương đối trẻ và quan tâm nhiều hơn đến ăn vặt và trà sữa, Carrot Solution tư vấn thương hiệu triển khai chạy quảng cáo Facebook nhưng kết hợp thêm phát tờ rơi trong bán kính 2km và nhắm vào các tòa nhà văn phòng.

Vào ngày diễn ra chương trình, Carrot Solution cho nhân sự xuất hiện từ sáng sớm tại các tòa nhà văn phòng đợi dân công sở đến làm để phát tận tay. Đến khung giờ trưa, quán bị quá tải do lượng đơn đổ về quá lớn. Qua khảo sát, kết quả cho thấy tới 23% số đơn hàng đến từ tờ rơi, 50% còn lại biết đến thông qua Facebook, 27% còn lại được cả quảng cáo Facebook cũng như tờ rơi tiếp cận.


Case study 2: 7CUA Grand Opening

Thương hiệu 7CUA là một thương hiệu về lẩu, đối tượng khách hàng nằm ở phân khúc trung niên và đã có gia đình. Trong chương trình khai trương cửa hàng tại Nguyễn Chí Thanh, ngoài các hoạt động online marketing, Carrot Solution đề xuất thương hiệu triển khai kênh tờ rơi nhưng dưới một hình thức khác.


Thay vì in tờ rơi như thông thường, Carrot Solution thiết kế tờ rơi dưới dạng thiệp mời trang trọng để trong phong bì (cũng được thiết kế riêng), sau đấy cho triển khai đến các tòa nhà chung cư, gõ cửa và đưa tận tay khách hàng một cách lịch sự như một lời mời gần gũi đến dự ngày khai trương.


Kết quả khách đến thông qua thiệp mời tương đối tốt, dù chỉ chiếm 16% tổng số khách hàng ngày hôm đó, nhưng khi so sánh với chi phí bỏ ra thì lại rất hiệu quả. Việc in một chiếc thiệp mời và triển khai nhân sự đi phát không tốn nhiều chi phí nếu so với việc chạy quảng cáo online.

Trong cả 2 case study trên tờ rơi đều phát huy được hiệu quả của mình.Thật đáng tiếc khi một số thương hiệu đã bỏ qua lựa chọn này hoặc triển khai nhưng sai cách. Vậy để triển khai kênh phát tờ rơi cho đúng chúng ta cần lưu ý những gì?


1. Design và in ấn phải đẹp mắt

2. Ưu đãi và thông điệp truyền thông cần to rõ ràng

3. Phát đúng khu vực và đúng tối đượng

4. Đo lương hiệu quả


Thiết kế và chất lượng in

Trong quá khứ, một tờ rơi kém chất lượng, thiết kế không đẹp mắt và được phát vô tội vạ đã khiến cho nhiều người ác cảm với rờ rơi. Để khiến cho tờ rơi của thương hiệu nổi bật, các chủ thương hiệu cần vô cùng chú ý đến chất liệu in (không được rẻ tiền quá, dễ rách và phai màu) cũng như thiết kế của tờ rơi.


Khi thiết kế cũng cần lưu ý màu sắc, đặc biệt là màu logo do trong quá trình in ấn, khi lên màu có thể sẽ không chính xác như trên bản thiết kế. Ngoài ra cũng nên tránh những màu tối do khi in ra sẽ làm nội dung truyền thông bị khó nhìn.


Đừng gò bó trong một thiết kế hình chữ nhật duy nhất mà hãy thỏa sức sáng tạo, một tờ rơi bình thường nhất cũng có thể trở thành một tấm thiệp mời trang trọng.


Thông điệp rõ ràng

Không ai đủ kiên nhẫn để đọc hết thông tin trên tờ rơi đâu. Vậy nên hãy chắc chắn rằng ưu đãi hay thông điệp truyền thông chính của bạn phải thật to, rõ ràng và đập vào mắt người xem ngày từ đầu.


Phát đúng khu vực và đúng đối tượng

Cũng như bất kì kênh quảng cáo nào đi chăng nữa, việc đầu tiên trước khi triển khai các hoạt động marketing luôn là Hiểu đối tượng. Các thương hiệu cần hiểu được đối tượng của mình, họ ở đâu, họ mong muốn điều gì, tệp tính ra sao và thường tập trung ở đâu.


Lấy ví dụ như Cơm Gà Linh Chi, đối tương của họ là dân văn phòng vậy nên khi phát tờ rơi cần nhắm vào các tòa nhà văn phòng. Dân văn phòng thông thường chỉ xuất hiện ở ngoài vào buổi sáng khi đến công ty, giờ ăn trưa và khi đi về. Vậy nên để phát được cho những đối tượng này, yêu cầu phải đến trước cửa văn phòng từ sớm và chờ họ đến. Nếu không hiểu đối tượng mà lại bắt đầu phát vào lúc 10h sáng thì sẽ rất khó để tìm được một nhân viên công sở đi ngoài đường cho bạn tiếp cận.


Luôn luôn cố gắng phát cho đúng đối tượng. Tờ rơi chỉ có hiệu quả khi phát đúng người, đúng thời điểm và đúng cách. Nếu bạn là 1 thương hiệu trà sữa, bạn có thể phát hết 10,000 tờ rơi nhưng nếu đó không phải là những cô gái trẻ mà lại là những người tuổi trung niên, bao nhiêu trong số đó sẽ đến cửa hang của bạn?


Đo lường hiệu quả

Có rất nhiều cách để đo lường hiệu quả, bạn có thể đo lường thông qua khảo sát hoặc đo lường theo khu vực được quảng cáo. Ngoài việc đo lường qua khảo sát, trong case Cơm Gà Linh Chi, các kênh quảng cáo được triển khai tại các địa điểm khác nhau, tờ rơi được phát tập trung ở khu vực Tràng Tiền, trong khi đó quảng cáo online lại không nhắm đến khu vực đó. Khi có đơn hàng phát sinh (đơn ship) đến khu vực Tràng Tiên, chúng ta có thể hiểu được đó là hiệu quả đến từ tờ rơi. Hoặc đối với những khách hàng đến trực tiếp quán, một câu hỏi nhẹ nhàng “Anh chị biết đến chương trình thông qua kênh nào ạ?” có lẽ không phải là một câu hỏi quá khó khăn.

160 views0 comments

Recent Posts

See All

Hình thức làm việc Toàn thời gian. Thứ 2 - thứ 6. (Nghỉ thứ 7, CN). Mô tả công việc - Thiết kế các ấn phẩm truyền thông Online (Cover, Post, Fb/ IG…), tham gia hoàn thiện về mặt hình ảnh cho c