gtag('event', 'purchase', { 'transaction_id': 't_12345', 'currency': 'USD', 'value': 1.23, user_data: { email_address: 'johnsmith@email.com', phone_number: '1234567890', address: { first_name: 'john', last_name: 'smith', city: 'menlopark', region: 'ca', postal_code: '94025', country: 'usa', }, }, items: [{ item_name: 'foo', quantity: 5, price: 123.45, item_category: 'bar', item_brand : 'baz', }], });
 
Search

Carrot Solution - Quy trình Marketing nhà hàng

Mỗi một khách hàng đến với Carrot Solution là một niềm vui và vinh hạnh đối với chúng tôi vì đó chính là sự tin cậy và ủng hộ từ phía các anh, chị chủ nhà hàng. Tuy nhiên, mỗi hợp đồng được ký đồng nghĩa với một thách thức mới với đội ngũ nhân viên công ty. Làm thế nào để giải được bài toán marketing cho các nhà hàng?


Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn cụ thể về quy trình thực tế đội ngũ

Carrot Solution đã thực hiện để giúp khách hàng đạt được mục tiêu đối với nhà hàng của mình. Các mục tiêu đó bao gồm:

 • Định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng

 • Tăng nhận diện thương hiệu

 • Ra mắt sản phẩm mới

 • Tăng doanh thu cho nhà hàng

 • Khai trương nhà hàng

 • Mở thêm cơ sở mới

 • Chuyển đổi tập khách hàng

1. Xây dựng client brief (thông tin yêu cầu khách hàng)

Đối với các marketing agency, việc hiểu rõ yêu cầu khách hàng là tối quan trọng trong bất kỳ dự án hay chiến dịch nào. Nếu không có một bản brief đầy đủ thông tin, việc thực hiện chiến dịch sẽ dễ dàng đi sai định hướng, các ý tưởng đưa ra không phục vụ đáp ứng yêu cầu khách hàng. Điều này sẽ gây mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho cả 2 bên agency và client.


Chính vì vậy, trước khi thực thi bất kì chiến dịch marketing nhà hàng nào, thay vì gửi cho khách hàng bản brief để họ điền thông tin thì Carrot luôn sắp xếp các buổi gặp mặt trực tiếp, tìm hiểu thực trạng nhà hàng, trao đổi về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của chủ nhà hàng. Qua các dự án Carrot đã làm, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của các buổi gặp mặt lấy brief này vì đôi khi khách hàng chưa xác định được rõ ràng mình muốn gì hay các mục tiêu khách hàng đặt ra chưa phù hợp với thực trạng kinh doanh của nhà hàng. Trong các trường hợp này, đội ngũ Carrot sẽ trao đổi, tư vấn và định hướng lại mục tiêu cho các chủ nhà hàng.


Kết quả của bước này là hiểu đúng về khách hàng của mình, xác định mục tiêu hai bên cần đạt được và xây dựng một bản client brief thật cụ thể, rõ ràng.


2. Nghiên cứu, đánh giá, khảo sát chuyên sâu

Sau khi có được client brief đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu, đánh giá và khảo sát chuyên sâu. Để có được một chiến dịch marketing hiệu quả, chúng ta cần xác định được thị trường đang như thế nào, nhà hàng mình đang ở vị trí nào trên thị trường, đối tượng khách hàng marketing đến là ai, cần cạnh tranh với ai để giành chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Sau khi xác định được các yếu tố này, chúng ta mới biết được mình cần làm gì tiếp theo.


Từ tư duy đó, Carrot sẽ tiến hành nghiên cứu, đánh giá và khảo sát các đối tượng cơ bản sau: tổng quan thương hiệu (mô hình 7Ps, SWOT,..), thị trường, đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, chân dung khách hàng mục tiêu (độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích, mối quan tâm, nhu cầu, hành vi, bị ảnh hưởng bởi ai/cái gì,...)

Kết quả của bước này là sự đánh giá chính xác vị thế hiện tại của thương hiệu, nhà hàng trên thị trường và xây dựng được chiến lược thương hiệu và chiến lược marketing nhằm định hướng hành động cho các chiến dịch trong tương lai.


3. Xây dựng kế hoạch marketing cụ thể theo chiến lược đã định sẵn


Sau khi có được chiến lược định hướng, bước tiếp theo là xây dựng kế hoạch marketing cụ thể. Một bản kế hoạch thực thi sẽ giúp các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án làm việc, giao tiếp và hợp tác với nhau một cách hiệu quả, mượt mà. Tất cả các đầu việc được xác định, phân chia và có thời gian hoàn thành nhất định. Mọi người đều biết mình cần làm gì và bao giờ cần hoàn thành cũng như nắm được tiến trình của toàn bộ chiến dịch.


Một bản kế hoạch marketing Carrot Solution thực hiện thường bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

 • Định hướng truyền thông: câu chuyện thương hiệu (brand story), định hướng thương hiệu (brand guideline) và tagline để thể hiện cá tính thương hiệu; ý tưởng chính (big idea), thông điệp (key message) và key visual cho mỗi chiến dịch marketing

 • Các hoạt động truyền thông

 • Kênh truyền thông và ngân sách

 • Kế hoạch ads và ngân sách

 • Kế hoạch nội dung (trường nội dung)

 • Tư liệu truyền thông (thực hiện bộ ảnh, thực hiện design)

Kết quả của bước này là một bản kế hoạch hành động cụ thể, có phân công nhân sự và các mốc thời gian cần hoàn thành.


4. Thực thi kế hoạch


Sau khi có được kế hoạch thực thi, nhân sự được phân công sẽ tiến hành thực hiện các đầu việc cụ thể. Nhân sự Content Executive sẽ phụ trách phần nội dung bài đăng trên tất cả các kênh truyền thông. Designer sẽ thực hiện sản xuất, thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Nhân sự phụ trách các kênh media sẽ thực thi kế hoạch seeding (KOLs, hot insta, các group review đồ ăn, quán cà phê,..). Planner có trách nhiệm đốc thúc cả nhóm và đảm bảo tiến độ công việc được thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Account phụ trách trao đổi công việc với khách hàng, gửi các bản đề xuất và sản phẩm của cả nhóm cho khách, là cầu nối giữa đội ngũ nhân sự Carrot và các chủ nhà hàng.


Kết quả của bước này là các đầu việc được thực hiện đúng tiến độ, theo kế hoạch có sẵn và đạt được chất lượng, mục tiêu đề ra.


5. Đo lường kết quả và thực hiện báo cáo


Bước cuối cùng trong quá trình thực hiện marketing nhà hàng là đo lường kết quả công việc và thực hiện báo cáo.


Các chỉ số và báo cáo Carrot thực hiện thường bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

Tổng quan kết quả chiến dịch

 • Social Index

 • Ads report

 • Tổng quan các kênh truyền thông media

 • Tổng kết ngân sách marketing

 • Phân tích doanh thu

Kết quả của bước này là cả nhóm cùng đánh giá được hiệu quả của chiến dịch marketing đã thực hiện và có giải pháp khắc phục kịp thời cho những điểm chưa tốt. Đồng thời khách hàng cũng được cập nhật thường xuyên để nắm được hiệu quả marketing so với số tiền bỏ ra cũng như tình hình kinh doanh của nhà hàng.


Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn trực quan về quá trình thực thi các chiến dịch Marketing của Carrot Solution từ bước tìm hiểu khách hàng, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cho đến cách thức thực thi và đo lường kết quả. Mỗi dự án hợp tác là một bài toán khó mà đội ngũ Carrot Solution cần giải nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho chúng tôi trải nghiệm, rèn luyện để ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ marketing cho các nhà hàng.


Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu các dịch vụ Marketing nhà hàng: Chat now

291 views0 comments

Recent Posts

See All

Hình thức làm việc Toàn thời gian. Thứ 2 - thứ 6. (Nghỉ thứ 7, CN). Mô tả công việc - Thiết kế các ấn phẩm truyền thông Online (Cover, Post, Fb/ IG…), tham gia hoàn thiện về mặt hình ảnh cho c