gtag('event', 'purchase', { 'transaction_id': 't_12345', 'currency': 'USD', 'value': 1.23, user_data: { email_address: 'johnsmith@email.com', phone_number: '1234567890', address: { first_name: 'john', last_name: 'smith', city: 'menlopark', region: 'ca', postal_code: '94025', country: 'usa', }, }, items: [{ item_name: 'foo', quantity: 5, price: 123.45, item_category: 'bar', item_brand : 'baz', }], });
 
Search
  • Nguyen Thanh Lam

Các yếu tố cơ bản để lên chiến lược Marketing hiệu quả cho đồ ăn đồ uống

Ngành công nghiệp thực phẩm là một trong những ngành khó nắm bắt khi có quá nhiều yếu tố đặc biệt phải được xem xét, cân nhắc. Ví dụ, thực phẩm của bạn bán ra phải phù hợp với khẩu vị của khách hàng – vốn là một biến số thay đổi rất nhanh. Mặt khác, bạn còn phải đối mặt với thách thức xác định đâu là xu hướng mới, đâu chỉ là những món ăn theo trào lưu ngắn. Chính vì vậy, để chiến Marketing cho một doanh nghiệp F&B là điều không dễ dàng.


F&B là gì?

F&B là từ viết tắt của cụm từ Food and Berverage dùng nói đến lĩnh vực kinh doanh liên quan đến nhà hàng, thực phẩm và đồ uống. Các mặt hàng thuộc ngành hàng F&B bao gồm thực phẩm tươi sống, chế biến sẵn cũng như thực phẩm đóng gói và đồ uống.

Hoạt động F&B bao gồm quá trình chuẩn bị, trình bày và phục vụ thức ăn và đồ uống cho khách hàng thông qua các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thức ăn nhanh, quầy bar, v.v… Nó cũng bao gồm tất cả các công ty tham gia chế biến nguyên liệu thực phẩm thô, đóng gói và phân phối chúng.

Các yếu tố để lên chiến lược Marketing hiệu quả cho một doanh nghiệp F&B

Tầm nhìn chiến lược

Tầm nhìn hay đó chính là lý tưởng về hình ảnh doanh nghiệp của bạn cần vươn tới. Tầm nhìn sẽ xác định con đường đi dài hạn cho doanh nghiệp. Tầm nhìn chiến lược sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành hay bại cho các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê,... Không riêng ngành F&B mà bất kỳ ngành nào cũng phải có chiến lược rõ ràng để tiếp cận dẽ dàng hơn tới khách hàng mục tiêu.


Định vị thương hiệu cho doanh nghiệp F&B của bạn

Bạn phải cho khách hàng biết doanh nghiệp của bạn đang cung cấp chính xác sản phẩm gì? Đồ ăn hay quán rượu? Tiệm bánh hay quán cà phê? Bạn có nhân diện chính mình với những doanh nghiệp khác hay không. Hiện nay, các doanh nghiệp F&B xuất hiện rất nhiều, làm thế nào để khách hàng nhớ và lựa chọn doanh nghiệp của bạn ? Đó là một bài toán mà các doanh nghiệp F&B cần phải tìm ra hướng giải quyết sao cho thỏa đáng trong thị trường đầy tính cạnh tranh này.

Chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là yếu tố cốt lõi tạo nên sức sống của thương hiệu trong kinh doanh nói chung và ngành F&B nói riêng. Một sản phẩm tốt đi từ cái “tâm” của doanh nghiệp sẽ là sự thuyết phục hàng đầu đối với khách hàng. Họ luôn đặt chất lượng lên hàng đầu,họ phải biết những thông tin cụ thể, đánh giá rõ ràng, hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm trước khi lựa chọn. Một doanh nghiệp F&B dù có truyền thông mạnh đến đâu nhưng chưa chú trọng và chất lượng sản phẩm thì sẽ khó có được niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Xác định USP cho doanh nghiệp của bạn

USP là viết tắt của cụm từ Unique Sellling Point (điểm khác biệt so với đối thủ). Một USP rõ ràng có thể là một công cụ hiệu quả để giúp bạn định hình và tập trung vào các mục tiêu của bạn để thiết lập thành công thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. Trong chiến lược xây dựng thương hiệu, USP cố gắng truyền đạt những lợi ích độc đáo cho người tiêu dùng thường là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty , giúp chiến dịch trở nên ấn tượng trong mắt người tiêu dùng. USP trong kinh doanh ngành F&B đòi hỏi việc món ăn/đồ uống của bạn phải nổi bật hơn hẳn đối thủ về nguyên liệu, hương vị, chất lượng, cách bài trí món ăn,...


Kết hợp các chiến lược Marketing

Bạn nên kết hợp các công cụ truyền thông để có được chiến lược Marketing hiệu quả nhất. Như việc tạo Blog riêng, Email Markeing, tiếp thị qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instgram,... Một doanh nghiệp F&B có thể phát triển mạnh thông qua các trang mạng xã hội nếu được truyền thông đúng cách.

Bạn có thể tổ chức những sự kiện offline như các chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng, các sự kiện liên quan tới các dịp lễ như Trung Thu, Giáng Sinh,... để thu hút khách hàng.

Trên đây là một số yếu tố cơ bản có thể quyết định tới hiệu quả của chiến lược Markting cho một doanh nghiệp F&B.

347 views0 comments

Recent Posts

See All

Hình thức làm việc Toàn thời gian. Thứ 2 - thứ 6. (Nghỉ thứ 7, CN). Mô tả công việc - Thiết kế các ấn phẩm truyền thông Online (Cover, Post, Fb/ IG…), tham gia hoàn thiện về mặt hình ảnh cho c